พูดคุย:เมทาดาตา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

[แก้] ศัพท์บัญญัติ

ทั้ง เมทา และ ดาตา เป็นคำทับศัพท์ที่มีใช้ในคำอื่น ๆ ขอราชบัณฑิต นะครับ จึงควรจะใช้ให้เกิดมาตรฐานเดียวกัน -jame

สงสัยนะครับ ไม่รู้ว่าคุณ Jame มาจากราชบัณฑิตฯ หรือเปล่า สงสัยหลายคำที่ขัดแย้งกันเองกับหลักการเขียนคำทับศัพท์ของราชบัณฑิตเองนะครับ อย่างง่ายๆ ก็คำนี้ ในราชบัณฑิตเขียนว่า ถ้าเป็นคำลงท้ายให้ใช้ ต.เต่า (ถ้าขึ้นต้นให้ใช้ ท.ทหาร) และคำว่า metadata t แรก นี่ก็เป็นคำสะกด, t สองเป็นคำเริ่มต้น (met-a-da-ta) แต่ใช้ ท.ทหาร กับ ต.เต่า สลับกันนะครับ คำว่า ดาตา นี่คงใช้กันจนชินแล้วพอเข้าใจ แต่ไม่เข้าใจคำว่า เมทา นะครับ --Manop | พูดคุย - ภาพ:94x15 Portalmanga.gif 06:20, 7 พฤษภาคม 2006 (UTC)

[แก้] data

ถ้าเอาแบบไทย ๆ น่าจะเป็น เมตาดาตา หรือ เมต้าดาต้า ไปเลยนะครับ (เดตา นี่อเมริกันชัดเลย) .. กูเกิลเจอ ทั้ง เมทาดาตา เมตาดาตา เมต้าดาต้า เมตาเดตา นะ แต่ เมทะเดตา นี่ ยังไม่มีใครใช้ -- bact' คุย 03:14, 6 มกราคม 2006 (UTC)

เมตาดาตา มันเหมือน เมตตา ดาตา เป็นคำสวดเลยนะ ในพจนานุกรมศัพท์คอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ต ของทักษิณา สวนานนท์ และ ฐานิศรา เกียรติบารมี มีคำว่า META tag ใช้ว่า "เมต้าแท็ก" เราก็ใช้ metadata เป็น "เมต้าดาต้า" ดีมั๊ยครับ? --- Jittat 03:25, 6 มกราคม 2006 (UTC)
Dict ของ MSN เขียนว่า met·a·da·ta - méttə dàytə
dictionary.com - /me't*-day`t*/ (อเมริกัน)และ /mee'-/; /-dah`t*/ (อังกฤษ)

คงต้องตกลงว่า meta กับ data จะใช้คำไหนนะครับ meta

  • เมต้า
  • เมตา
  • เมตะ

data

  • ดาต้า
  • เดต้า
  • เดตา - อ่านเหมือน ดะเตา ^_^

--Manop | พูดคุย - ภาพ:94x15 Portalmanga.gif 05:20, 6 มกราคม 2006 (UTC)

[แก้] อภิข้อมูล

อันนี้เป็นศัพท์บัญญัติเอง หรือว่ามีใช้กันครับ ฝากผู้รู้ช่วยหาเอกสารยืนยันหน่อยครับ พอดีกูเกิล แล้วไม่เจอเลยซักหน้า (อภิข้อมูล ค้นหา) --Manop | พูดคุย - ภาพ:94x15 Portalmanga.gif 20:03, 25 เมษายน 2006 (UTC)