กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบทางภาคใต้
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
![]() |
คุณสามารถช่วยตรวจสอบ และแก้ไขบทความนี้ได้ด้วยการกดที่ปุ่ม แก้ไข ด้านบน กรุณาเปลี่ยนไปใช้ป้ายข้อความอื่น เพื่อระบุสิ่งที่ต้องการตรวจสอบ หรือแก้ไข ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ วิธีการแก้ไขหน้าพื้นฐาน คู่มือการเขียน และ นโยบายวิกิพีเดีย และเมื่อแก้ไขตามนโยบายแล้ว สามารถนำป้ายนี้ออกได้ |
![]() |
บทความนี้ไม่ได้รับการยอมรับเกี่ยวกับความเป็นกลาง โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน และต้องการการแก้ไขโดยด่วนเพื่อสอดคล้องกับการเป็นสารานุกรม กรุณาดูบทสนทนาที่เกี่ยวข้องที่หน้าพูดคุย |
หมายถึง กลุ่มบุคคลที่ก่อความไม่สงบขึ้นในพื้นที่ภาคใต้เพื่อต่อต้านอำนาจรัฐและสร้างอำนาจปกครองขึ้นมาใหม่ อย่างไรก็ตามการกระทำดังกล่าวได้รับการต่อต้านจากประชาชนในพื้นที่มาโดยตลอด แรงจูงใจที่สำคัญของการก่อความไม่สงบคืออุดมการณ์ในเรื่องของชาติพันธุ์ กลุ่มบุลคลที่ก่อความไม่สงบนั้นมักได้รับการปลูกฝังว่าตนมิใช่คนไทย โดยการมองจากศาสนา ประเพณี และวัฒนธรรม ที่แตกต่างกัน ในความเป็นจริงแล้วกลุ่มชาติพันธุ์ของคนในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ล้วนแล้วแต่เป็นคนไทยทั้งสิ้น ดังที่ปรากฏในหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่ว่า คนไทยเชื้อสายมลายูอยู่ที่ภาคใต้มานานกว่า 1,800 ปีแล้วโดยอาศัยอยู่ในพื้นที่ประเทศมาเลเซียในปัจจุบันนี้ทั้งหมด รวมไปถึงตั้งแต่ฝั่งอ่าวไทยจรดฝั่งอันดามันโดยในสมัยนั้นเรียกว่าอาณาจักร ลังกาสุกะ คนแถบนี้ในสมัยนั้นนับถือศาสนาฮินดู พราหมณ์ จากนั้นจึงเปลี่ยนมาเป็นศาสนาพุทธ ต่อมาเจ้าเมืองไม่สบาย มีหมอมุสลิมมารักษาจนหายป่วย คนในแถบนี้บางส่วนจึงหันมานับถือศาสนาอิสลามแทนเมื่อประมาณ 500ปีที่แล้วและเปลี่ยนชื่อมาเป็นปาตานีดารุสลาม ในสมัยนั้นปาตานีดารุสลามเป็นส่วนหนึ่งของไทยโดยมีกรุงศรีอยุธยาเป็นเมืองหลวง ต่อมาในยุคล่าอาณานิคมอังกฤษก็เข้ามาแบ่งแยกปาตานีดารุสลามออกเป็นสองส่วน ส่วนหนึ่งให้เป็นของมาเลเซีย อีกส่วนหนึ่งคือปัตตานี ยะลา และนราธิวาสตกลงให้เป็นของไทยดังเดิม จะเห็นได้ว่าความเป็นมาอันยาวนานของพื้นที่สามจังหวัดภาคใต้ถือได้ว่าเป็นเมืองแห่งความหลากหลายทางศาสนาเป็นอย่างยิ่ง อันนำไปสู่การหล่อหลอมเป็นประเพณีและวัฒนธรรมผสมผสาน ทั้งฮินดู พราหมณ์ พุทธ รวมไปถึงศาสนาที่ได้รับการยอมรับในภายหลังคือ อิสลาม เป็นดินแดนที่ผสมผสานความแตกต่างทางศาสนาเข้าด้วยกันจนกล่าวได้ว่าไม่มีทางที่จะทำให้เป็นอย่างใด อย่างหนึ่งได้ ดังนั้นแนวคิดของการแบ่งแยกความแตกต่างจึงเป็นสิ่งที่ประชาชนในพื้นที่ไม่อาจให้การยอมรับได้ จึงสรุปได้ว่าแนวคิดของกลุ่มบุคคลที่เรียกว่า โจรใต้จึงเป็นแนวคิดที่เกิดจากความไม่เข้าใจในความเป็นมาของพื้นที่ตั้งแต่ครั้งบรรพบุรุษของผู้คนในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้นั่นเอง