Thảo luận:Việt Nam Quốc dân đảng
Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Mục lục |
[sửa] Bazin
Bài này có câu "...ám sát trùm thực dân khét tiếng tên là Bazin".
- Bazin là ai? Có tên đầy đủ là gì?
- Bazin có chức vụ gì?
- Tại sao Bazin cần bị giết?
Mekong Bluesman 08:09, ngày 20 tháng 12 năm 2005 (UTC)
- Ðã bổ sung về Bazin. Cám ơn đã góp ý.
- Lê Thy 09:00, ngày 21 tháng 12 năm 2005 (UTC)
[sửa] Mức độ khách quan
Hầu hết bài viết lấy ở nguồn này]. Theo tôi, tuy đã bỏ bỏ bớt, nhưng vẫn còn nhiều phần không khách quan. Có lẽ cần kiểm tra độ chính xác của những thông tin này.Thái Nhi 08:48, ngày 11 tháng 1 năm 2006 (UTC)
-
- Ðúng là bài này có phần không khách quan, tôi sẽ tham khảo thêm những tài liệu khác và góp phần chỉnh sửa lại.Lê Thy 09:05, ngày 12 tháng 1 năm 2006 (UTC)
- Theo những tài liệu mà tôi có thì:
- Các đảng Quốc dân tiêu biểu gồm có: Việt Nam Quốc dân đảng (lãnh tụ Nguyễn Thái Học, thành lập 1927), Việt Nam Cách mệnh Đồng minh hội (Nguyễn Hải Thần, 1936), Đại Việt Quốc dân đảng (Trương Tử Anh, 1938), Đại Việt Dân chính đảng (Nguyễn Tường Tam, 1938).
- Sau năm 1930, Việt Nam Quốc dân đảng phâm hóa thành rất nhiều nhóm như: nhóm Hà Nội (Tân Việt Nam Quốc Dân Đảng) với lãnh tụ Nguyễn Thế Ngiệp, Ngô Thúc Địch, Nhượng Tống, nhóm Quảng Nam với lãnh tụ Phan Khôi, Phan Kích Nam. Hải ngoại thì có các nhóm Nam Kinh, Quảng Châu, Quý Châu, nhưng mạnh nhất là nhóm Côn Minh (Hải ngoại bộ) với lãnh tụ Vũ Hồng Khanh.
- Năm 1955, các đảng Quốc dân đều bị chính quyền Ngô Đình Diệm đàn áp mãnh liệt và hầu như bị tan rã. Riêng Đại Việt Quốc dân đảng, gọi tắt là Đại Việt, là có lực lượng quân sự riêng (các đảng khác chỉ hoạt động chính trị), chủ yếu hoạt động ở miền Trung và bị tấn công tiêu diệt.
- Năm 1960 rồi 1962, các đảng Quốc dân, nhất là Đại Việt đều bị đàn áp mạnh vì có liên quan đến 2 cuộc đảo chính.
- Sau năm 1964, các đảng Quốc dân hoạt động yếu ớt. Chỉ có Đại Việt tham chính và là đảng Quốc dân mạnh nhất với Phó thủ tướng Nguyễn Tôn Hoàn, sau đó là Thủ tướng Phan Huy Quát. Đến năm 1975 thì hoàn toàn tan rã tại quốc nội. Thái Nhi 14:24, ngày 14 tháng 1 năm 2006 (UTC)
[sửa] Thay đổi
"Việt Nam Quốc Dân Đảng đã là một chính đảng tại Việt Nam trước 1975" tôi sửa thành" Việt Nam Quốc dân đảng là một chính đảng của Việt Nam." cho phù hợp với phần nói về hoạt động của VNQDÐ từ năm 1975 về sau.Lê Thy 09:00, ngày 12 tháng 1 năm 2006 (UTC)
- Theo bài Việt Nam thì chỉ có 1 chính đảng hiện nay ở Việt Nam, và nó không phải là Việt Nam quốc dân đảng. - Trần Thế Trung | (thảo luận) 09:07, ngày 12 tháng 1 năm 2006 (UTC)
Tôi đã sửa chữa lại chút ít. Mong các anh góp ý sữa chữa. Tôi cũng đang cân nhắc nên bổ sung hay không về các đảng Quốc dân khác vào chung với Việt Nam Quốc dân đảng. Thái Nhi 05:13, ngày 15 tháng 1 năm 2006 (UTC)
[sửa] Tạm bỏ phần chiến khu và các lực lượng võ trang
Tôi tạm bỏ phần chiến khu và các lực lượng võ trang vì ngoài tài liệu của VNQDÐ tôi không tìm được tài liệu nào khác để kiểm chứng và bảo đảm tính trung lập , không cường điệu.Lê Thy 10:05, ngày 13 tháng 1 năm 2006 (UTC)
- Lý do của bạn, tôi không thấy thuyết phục lắm. Có thể là tài liệu của VNQDĐ có cường điệu, nhưng nếu xem lại suốt cuộc chiến tranh Việt Nam thì tôi nghi rằng nhiều chuyện cũng chỉ có tài liệu một phía thôi. Avia (thảo luận) 03:30, ngày 16 tháng 1 năm 2006 (UTC)
- Tôi đồng ý với ý kiến của anh Lê Thy. Trong tài liệu "Why Vietnam?" của Patti, tôi chỉ thấy lực lượng quân sự Việt Nam Quốc dân đảng mạnh nhất là nhóm Vũ Hồng Khanh, đặt dưới sự bảo trợ của tướng Lư Hán, xây dựng tại Côn Minh, đến năm 1945 mới trở về Việt Nam. Sau khi tướng Lư Hán rút về, cộng với sự tấn công của Việt Minh thì lực lượng quân sự hoàn toàn tan vỡ. Tài liệu này cũng không hề nhắc gì đến các chiến khu của Việt Quốc. Ở phía Nam, Nguyễn Hòa Hiệp cũng xây dựng được lực lượng Đệ tam sư đoàn, nhưng ngay khi Pháp tái chiếm Nam Bộ thì lực lượng này cũng tan vỡ. Ngoài ra, trong phần các chiến khu thì có Đệ tứ chiến khu (còn gọi là chiến khu Đông Triều, hay chiến khu Trần Hưng Đạo) lại do Nguyễn Bình chỉ huy. Giai đoạn này ông đã ly khai Quốc dân đảng, vì vậy vùng chỉ huy của ông hoàn toàn độc lập với mọi đảng phái.
- Bên cạnh đó, tôi cũng tham khảo thông tin của đảng sử Đại Việt, một đảng bạn của Việt Quốc, thì không tìm thấy các chiến khu này. Có lẽ đây chỉ là sự phân định địa bàn quân sự của Việt Quốc mà thôi, chưa thực sự có một lực lượng quân sự mạnh để có một căn cứ. Thái Nhi 07:27, ngày 16 tháng 1 năm 2006 (UTC)