Thảo luận:Nhà chung cư
Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Chung cư và nhà tập thể là một, một từ dùng phổ biến trong miền Nam và sau nay ra ngoài Bắc, còn nhà tập thể là thuật ngữ trong thời kỳ miền Bắc XHCN. Nguyễn Thanh Quang 10:12, 13 tháng 9 2006 (UTC)
- Tôi nghĩ là cư xá cũng rứa nữa. Trình Thế Vân 15:25, 13 tháng 9 2006 (UTC)
"Chung cư" thường dùng với nhà ở chung cầu thang dạng nhiều tầng, cao tầng. Còn "nhà tập thể" thì hay được dùng khi nói đến nhà ở chung cầu thang dạng thấp tầng, hoặc cụm (khu) nhà ở riêng rẽ, độc lập, mà trước đây, các cán bộ công nhân viên chức được Nhà nước phân cho. Tuy nhiên, vẫn có người dùng lẫn lộn giữa 2 từ này. "Cư xá" thì chắc là từ trong Nam. Casablanca1911 15:37, 13 tháng 9 2006 (UTC)
- Về nghĩa có thể giống nhau, tuy nhiên "người ở" trong đó thì như Casa nói. Lưu Ly 15:41, 13 tháng 9 2006 (UTC)
- Tôi nghĩ nhà tập thể thường dành riêng cho các gia đình công nhân, viên chức của một công ty hoặc đơn vị nào đó ở (ví dụ: tập thể công an...), còn nhà chung cư thì không giới hạn thành phần.Trình Thế Vân 07:23, 14 tháng 9 2006 (UTC)
- Tôi cũng nghĩ như Trần Thế Vinh, chung cư là tòa nhà lớn làm chỗ ở cho nhiều hộ, chưa rõ bao nhiêu thì có thể xem là nhiều, các hộ không cần có mối quan hệ chung mà hoặc là thuê lại ít nhất là một căn hộ hoặc là sở hữu ít nhất là một căn hộ riêng, ngày xưa ở miền Nam người ta gọi là nhà chúng cư (chúng là từ Hán Việt có nghĩa là chung, do gọi quen thành chung cư chứ văn viết vẫn ghi là chúng cư). Nhà tập thể là nơi ở của nhiều hộ, cá nhân thuộc sở hữu của một tập thể mà các hộ và cá nhân có mối quan hệ, họ có thể ở chung một phòng hoặc nhiều phòng hoặc cũng có thể có căn hộ riêng tùy theo tiêu chuẩn của tập thể mà họ được phân bổ. Cư xá thì tôi không rõ có giống với nhà tập thể không như trường hợp các cư xá sinh viên, cư xá sỹ quan thuộc sở hữu tập thể, có các cư xá khác lại bán cho các đối tượng khác nhau ở như cư xá Đô Thành ... lại giống nhà chúng cư. Xuxi 08:33, 14 tháng 9 2006 (UTC)
- Tôi nghĩ nhà tập thể thường dành riêng cho các gia đình công nhân, viên chức của một công ty hoặc đơn vị nào đó ở (ví dụ: tập thể công an...), còn nhà chung cư thì không giới hạn thành phần.Trình Thế Vân 07:23, 14 tháng 9 2006 (UTC)
Gọi là kí túc xá chứ ít ai gọi là cư xá sinh viên đâu bạn.Trình Thế Vân 10:55, 14 tháng 9 2006 (UTC)