โซนิคแบทเทิ่ล
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โซนิคแบทเทิ่ล Sonic Battle |
|
---|---|
ผู้ผลิตเกม | Dimps |
ผู้จำหน่าย | THQ |
วันออกจำหน่าย | ![]() ![]() ![]() |
ชนิด | เกมต่อสู้ |
ระบบการเล่น | ผู้เล่นเดี่ยว, หลายผู้เล่น (2-4 คน) |
ระดับความรุนแรง | ESRB: ทุกวัย (E) CERO: ทุกวัย PEGI: 3+ |
เครื่องเล่น | เกมบอยแอดวานซ์ |
สื่อที่ใช้เล่น | ตลับเกมบอยแอดวานซ์ |
โซนิคแบทเทิ่ล เป็นเกมต่อสู้สองมิติสำหรับเครื่องเกมบอยแอดวานซ์ ผลิตโดยบริษัท Dimps (ภายใต้ชื่อโซนิคทีม) จัดจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาโดย THQ โดยเกมนี้เป็นหนึ่งในเกมชุดโซนิคเดอะเฮดจ์ฮ็อก เกมโซนิคแบทเทิ้ลส์ได้นำตัวละครหลักๆจากตระกูลโซนิคมาทั้งหมดซึ่งแต่ละคนจะมีท่าต่อสู้และความสามารถที่ต่างกันออกไป ฉากในเกมจะถูกสร้างมาในแบบกึ่ง 3 มิติ หรือก็คือฉากจะมีความกว้าง,ยาว, สูง เป็นแบบ 3 มิติ สามารถหมุนฉากได้ แต่ไม่อิสระมากนัก
สารบัญ |
[แก้] เนื้อเรื่อง
4000 ปีก่อน อารยธรรมยุคโบราณได้มีการสร้างอาวุธโบราณนามว่า "กิซอยด์" ไว้ 4000 ปีต่อมาศาสตรจารย์เจอรัลด์ โรบ็อทนิก ได้ค้นพบมันเข้า 50 ปีต่อมาหลานชายของเขาดร.เอ็กแมน ได้นำหุ่นตัวนี้มาลองใช้งานดูปรากฏว่าไม่สามารถทำได้ เขาจึงทิ้งไว้ที่ชายหาดจนกระทั่งโซนิค เดอะเฮดจ์ฮ็อกไปพบมันเข้า
กิซอยด์ซึ่งถูกเรียกว่า "เอเมิร์ล" ได้เปิดเผยความสามารถของตนที่สามารถลอกเลียนแบบความสามารถของอีกฝ่ายหนึ่งได้ ขณะที่เขาออกต่อสู้และได้เรียนรู้ผ่านทั้งมิตรและศัตรู แต่ท้ายที่สุดแล้วเอเมิร์ลต้องเผชิญหน้ากับชะตากรรมที่แท้จริงว่าท้ายที่สุดแล้ว เขาคืออาวุธที่จะทำลายล้างคนทั้งโลก
[แก้] ตัวละคร
[แก้] ตัวละครที่สามารถเล่นในเนื้อเรื่องหลักได้
- เอเมิร์ล - เอเมิร์ลเป็นตัวละครหลักของเกม ผู้เล่นจะต้องต่อสู้ร่วมกับเขาตลอด 7 ตอนของแต่ละคน ตัวตนของเอเมิร์ลที่แท้จริงคือ "กิซอยด์" สุดยอดสิ่งมีชีวิตที่ถูกสร้างโดยศจ.เจอรัลด์ โรบ็อทนิก เอเมิร์ลมีความสามารถในการลอกเลียนแบบท่วงท่าของพวกเดียวกันหรือฝ่ายตรงข้ามมาในรูปแบบของการ์ด ซึ่งทำให้เขาใช้ท่าต่างๆที่พวกโซนิคใช้ได้ ในตอนท้ายของเกมเขาจะปลดปล่อยพลังที่แท้จริงทำให้มีพลังที่สูงขึ้นกว่าปกติ
- โซนิค เดอะเฮดจ์ฮ็อก
- ไมลส์ "เทลส์" พราวเวอร์
- นัคเคิลส์ ดิ เอคินด้า
- เอมี่ โรส
- ครีม เดอะแรบบิท
- ชาโดว์ เดอะเฮดจ์ฮ็อก
- รู้จ เดอะแบท
[แก้] ตัวละครที่ปรากฏมาในฐานะคู่ต่อสู้
- อี-102 คาออสแกมม่า - เขามีการ์ดให้เก็บและสามารถเล่นเป็นเขาผ่านทางโหมดต่อสู้เท่านั้น
- อี-104 ฟิ - เอเมิร์ลรุ่นต้นแบบ สามารถเล่นเป็นเขาได้ผ่านทางโหมดต่อสู้เท่านั้น
- คาออส - เขามีการ์ดให้เก็บและสามารถเล่นเป็นเขาผ่านทางโหมดต่อสู้เท่านั้น
- ดร.เอ็กแมน - ไม่สามารถเล่นเป็นเขาได้ด้วยวิธีปกติ ต้องผ่านสูตรโกงแต่จะควบคุมไม่ได้
[แก้] ระบบการเล่น
ระบบการเล่นในเกมโซนิคแบทเทิลส์เป็นเกมต่อสู้ โดยพื้นฐานตัวละครจะมีท่าต่อสู้ที่ค้ชล้ายๆกันคือการเตะและต่อยเพื่อสร้างคอมโบ มีท่ากระโดดและท่าปัดขึ้นฟ้า จุดที่สำคัญคือทักษะพิเศษที่ตัวละครแต่ละตัวจะมีกันคนละ 3 อย่างคือ ซ็อต (ยิง) พาวเวอร์ (แรง) เซ็ต (กับดัก) โดยจะติดตั้งให้กับปุ่ม R ซึ่งจะแบ่งย่อยออกไปได้อีก 3 แบบคือพื้น (ใช้ทักษะบนพื้น), อากาศ (ใช้ทักษะกลางอากาศ), และป้องกัน (สามารถป้องกันทักษะนั้นๆได้) เท่ากับว่าในหนึ่งตัวละครผู้เล่นสามารถติดตั้งทักษะให้กับตัวละครให้ต่างกันได้ถึง 6 แบบ
ในการต่อสู้ผู้เล่นแต่ละคนจะมีแถบพลังชีวิตและจำนวนชีวิตที่เหลือ (หรือจำนวนศัตรูที่ล้มได้ขึ้นอยู่กับการตั้งค่าการต่อสู้นั้นๆ) เมื่อผู้เล่นพลังชีวิตหมดก็จะแพ้หรือน็อคเอาท์และผู้เล่นจะโดนหักค่าชีวิตลงหนึ่งแต้ม(หรือผู้ที่ทำให้ผู้เล่นแพ้จะได้หนึ่งแต้ม) และจะให้โอกาสผู้เล่นลงติดตั้งทักษะก่อนจะนำลงเข้าสู่สนามอีกครั้ง เกมจะจบลงเมื่อทำตามเงื่อนไขที่เกมวางไว้ (เช่น ชีวิตหมด, ทำคะแนนได้, เวลาหมด)
ระหว่างเล่นเกมผู้เล่นจะสะสมเกจพลังงานที่เรียกว่า "อิจิฮิโระ" ซึ่งเมื่อเต็มจะทำให้ท่าพิเศษที่ใช้ R สามารถทำให้ศัตรูพลังชีวิตหมดได้ทันที
ระบบที่สำคัญอีกอย่างคือระบบปรับแต่งเอเมิร์ล ที่เอเมิร์ลสามารถนำท่วงท่าของตัวละครต่างๆเอามาเป็นของตัวเองได้ในรูปแบบของการ์ด แต่ท่าแต่ละท่าจำเป็นต้องใช้คะแนนทักษะในการติดตั้งซึ่งได้จากการล้มศัตรู ยิ่งคะแนนทักษะมากขึ้นก็จะติดตั้งการ์ดได้มากขึ้นผู้เล่นสามารถนำเอเมิรล์ที่ตนเองปรับแต่งไปสู้กับเอเมิร์ลคนอื่นๆได้
[แก้] สถานที่และสนามต่อสู้
- เอเมอรัลด์ทาว์น
- เอเมอรัลด์บีช
- ห้องทดลองของเทลส์
- โฮลี่ซัมมิท
- เชารุน
- เดอะเครเตอร์
- เซนทรัลซิตี้
- แบทเทิลไฮย์เวย์
- ห้องของเอมี่
- ห้องสมุด
- ไนท์บาบิลอน
- คลับโร้ก
- กิมมีเชลเตอร์
- เมทัลเดโพ
- เดธเอ็ก
- เดธเอ็ก
- กรีนฮิลโซน (เข้าเล่นได้เฉพาะในโหมดต่อสู้อิสระเท่านั้น)