คุยกับผู้ใช้:131.227.231.155
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เนื้อหาบางส่วนในบทความ บ้านพิษณุโลก พบว่าละเมิดลิขสิทธิ์นะครับ
ผู้จัดการออนไลน์ การเมือง คุณถาม-พายัพตอบ อาถรรพณ์บ้านพิษณุโลก http://www.manager.co.th/Politics/PoliticsQAQuestion.asp?QAID=4022 -- bact' คุย 21:18, 9 มกราคม 2006 (UTC)
คุณพายัพ ไม่ใช่เจ้าของต้นฉบับ มีคนเขียนข้อความนี้ ในการตอบคำถามใน วิชาการดอทคอม แล้วคุณพายัพ ไปลอกคำตอบของเขามาจาก http://www.vcharkarn.com/include/vcafe/showkratoo.php?Pid=34540
- ยังไงก็ละเมิดน่ะครับ / ขอบคุณที่เรียบเรียงใหม่ครับ -- bact' คุย 23:02, 9 มกราคม 2006 (UTC)
ที่จริงคนชอบละเมิดคือ คุณพายัพนี่แหละ เพราะผมเคยพบเขาเอาคำตอบของผมทั้งดุ้น เกี่ยวกับราคาน้ำมัน ไปลงตอบเป็นคำตอบของเขาเองเฉยเลย
- สวัสดีครับ คุณสามารถลบข้อความที่ไม่เป็นกลางและไม่มีแหล่งอ้างอิงออกได้ แต่โปรดอย่าลบข้อความที่เป็นข้อเท็จจริงและสามารถหาแหล่งอ้างอิงได้ทิ้ง ขอบคุณครับ --Pi@k 07:57, 16 มกราคม 2006 (UTC)
-
- จากข้อความของคุณ "การเมืองไทย กำลังแรง ประวัติผู้นำทั้งสองฝ่าย แก้ไขอย่างไร ก็ย่อมไม่มีผู้พอใจลบทิ้งไปทั้งหมดนั้นดีแล้ว" ผมเห็นว่าถ้าเป็นข้อความกลาง ๆ ไม่เกี่ยวกับการเมือง เช่น ประวัติการศึกษา ครอบครัว ไม่ควรลบนะครับ --Pi@k 08:09, 16 มกราคม 2006 (UTC)
สารบัญ |
[แก้] สิ่งที่อยากเตือน
(ขออนุญาตลอกทั้งหมดมาจาก User_talk:Bact)
ฝากมาโดย ผู้ใช้:131.227.231.155 ระหว่างเวลา 14:29-15:04 น. 25 มกราคม พ.ศ. 2549 — ดู ประวัติ
อยากรู้ว่าเค้าพูดจริงมั๊ย กดดู เรื่องที่ผมเขียน :P อ้อ และ เรื่องที่เขาเขียน (ไม่แน่ใจว่าเขานี้ ผู้ใช้:131.227.231.155 กับเขานี้ ผู้ใช้:Uthai เป็นเขาเดียวกันรึเปล่า คือเขาไม่ค่อยล็อกอินน่ะ)
สิ่งที่ผมไม่ได้ทำแน่ ๆ
- "การตัดแต่งรูปอภิสิทธิ์ โดยตัดรูปคุณสนธิออกไป" ... ฮา ผมยังไม่รู้เลยว่ามันมีรูปนั้นอยู่ และจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่รู้ว่ามันอยู่ที่ไหน (เดี๋ยวจะไปค้น)
- "เห็นคุณพยายามหาเสียงเพื่อให้ได้เป็นผู้ดูแลระบบของวิกิพีเดีย ที่มีอำนาจมากขึ้น" ... ผมยังไม่เคยเห็นใครสักคนในวิกิพีเดียไทย "หาเสียง" !! (กรณีผมนี่ น่าอายอยู่ที่จำไม่ได้ว่าใครตั้งให้ผมเป็นผู้ดูแล ถ้าดูจาก คุยเกี่ยวกับผู้ใช้:Phisite#Administrator ก็น่าจะเป็นคุณ Phisite นี่แหละ - โดยการแนะนำของ ผู้ใช้:Angela)
- "เช่นบล๊อก ความเห็นของคนอื่น" ... เหอะ ๆ ผมก็ยังไม่เคยบล็อก (block) ใครสักราย .. เอ๊ะ หรือหมายถึง blog ??
ส่วนเรื่องแก้ไขบทความอย่าง ทักษิณ ชินวัตร ทักษิโณมิค พรรคไทยรักไทย พรรคประชาธิปัตย์ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ชวน หลีกภัย ก็เชิญกดดูที่หน้า ประวัติ กันได้ครับ ก็จะเห็นเองว่าใครแก้อะไรไปบ้าง
โดยมากที่ผมแก้นั้น จะเป็นการจัดหน้า ใส่ลิงก์ จัดหมวดหมู่ เรียบเรียงคำพูดใหม่ให้ต่อเนื่อง ลบหรือย้ายบางข้อความที่มีการกล่าวซ้ำ ๆ ให้ไปอยู่รวมกันเพื่อความกระชับ (โดยยังคงความหมายเดิม) รวมถึงเสนอเนื้อหาให้รอบด้านขึ้น -- แน่นอน ผมไม่ได้รู้ ไม่ได้เห็น สิ่งเหล่านั้นด้วยตัวเอง -- แต่ที่ใส่เพิ่มลงไปนั่น ก็ไม่ใช่ "ความเห็นของผม" ผมนำเนื้อหาเหล่านั้นมาจากสื่อทั่วไป เช่น หนังสือพิมพ์ นิตยสาร (ออนไลน์) และทุกครั้งที่ผมใส่อะไรที่เป็น "ความเห็น" (จากแหล่งใดก็ตาม) ผมก็จะระบุว่ามันเป็น "ความเห็น"
นอกจากจะช่วยใส่เนื้อหาแล้ว ผู้ดูแล/และชาววิกิพีเดียทุกคน ก็ยังมีหน้าที่ดูแลเนื้อหาให้เป็นไปตามนโยบายด้วย เช่น วิกิพีเดีย:มุมมองที่เป็นกลาง รวมถึงป้องกันไม่ให้วิกิพีเดียเป็นที่ "โฆษณา" (ไม่ว่าจะโฆษณาอะไรก็ตามที ดู วิกิพีเดีย:อะไรที่ไม่ใช่วิกิพีเดีย)
ยาวละ เชิญอ่าน "สิ่งที่อยากเตือน" กันได้ตามอัธยาศัยครับ :P
(ป.ล. ผมงง ทุกอย่างมีแค่สองฝ่ายหรือไง ? ถ้าผมไม่ชอบรัฐบาล แปลว่าผมต้องชอบฝ่ายค้าน ? หรือ ถ้าผมไม่ชอบทักษิณ ผมก็ต้องชอบประชาธิปัตย์ ? ... เฮ้ย นี่ชีวิตมันสิ้นไร้ไม้ตอกขนาดนี้กันเลยเหรอเนี่ย ? — อ่าน ข้ามให้พ้น "คู่ตรงข้าม")
-- bact' คุย 15:41, 25 มกราคม 2006 (UTC)
- ผมก็ตาม ๆ อ่านมาเรื่อย ๆ นะครับ เกี่ยวกับบทความทั้งหลายที่มีเนื้อหาทางการเมืองเหล่านี้ ผมไม่อยากจะแสดงความเห็นอะไรมาก ผมอยากขอให้คุณผู้ใช้:131.227.231.155ใจกว้างสักหน่อย อ่านดูบทความที่เขียนทั้งหมดอย่างเป็นกลางมากขึ้นสักหน่อย การไม่ชอบอะไรมาก ๆ อาจทำให้เห็นคนที่เป็นกลางมากกว่ากลายเป็นคนที่ยืนอยู่คนละฝากได้ ถ้าว่าง ๆ ไปอ่านWP:NPOVสักหน่อยก่อนก็ได้ครับ (ผมคิดว่าการเขียนโดยมองจากมุมของฝ่ายตรงข้ามเนี่ยะ เป็นแบบฝึกหัดที่ดีนะครับ น่าจะลองฝึก ๆ ดูบ้าง ถ้าไม่ชอบกันขนาดมองข้อดีของฝ่ายอื่นไม่เห็นเลยสักอย่างเดียว รวมทั้งก็มองข้อเสียของฝ่ายตัวเองไม่ได้เลยอีก ผมว่ามันก็ไม่เป็นกลางมากเกินไปนะครับ สารานุกรมจะกลายเป็นเวทีมวยไปน่ะครับ) --- Jittat 16:13, 25 มกราคม 2006 (UTC)
[แก้] ตัด(ต่อ)รูป + ล็อกอิน+ นายก
ไม่รู้ว่าจะได้เช็คหรือเปล่านะครับ (เห็นว่าไม่ได้ล็อกอิน) ผมเป็นคนตัดรูปเองครับ ไม่ใช่ผู้ใช้:Bact เนื่องจากเป็นบทความ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เลยเน้นภาพให้เด่นขึ้นครับ และป้องกันการจูงใจครับ----->กรุณาป้องกันในทุกบทความ อย่าเลือกทำแต่คนที่คุณสนับสนุน 131.227.231.155 13:57, 28 มกราคม 2006 (UTC)
ถ้าได้กลับมาเช็คลองดูที่ วิกิพีเดีย:ทำไมจึงควรสร้างบัญชีผู้ใช้? อาจจะตั้งชื่อที่ไม่ต้องเป็นชื่อจริงได้ครับ
- จะสะดวกในการแก้ไข มีเครื่องมือใหม่ๆเพิ่ม
- สามารถตรวจเช็คได้ว่าบทความที่เราแก้ไป มีบทความไหนที่มีการแก้ไขไปบ้าง
- และอื่นๆ ครับ
ส่วนบทความทักษิณ ชินวัตร ผมก็แก้เยอะเหมือนกัน และก็เป็นบทความที่มีคนแก้มากอันดับต้นของวิกิพีเดียไทยได้ --Manop | พูดคุย - 19:05, 25 มกราคม 2006 (UTC)
[แก้] จากบทความทักษิณ ชินวัตรเนื้อหาเกี่ยวกับการแก้กฎหมายและการซื้อขายชินคอร์ป
ผมไม่ได้ลบไปไหนนะครับ ผมย้าย+เรียบเรียง โดยเอาไปไว้ในส่วน นายกรัฐมนตรีของประเทศไทยสมัยที่สอง นะครับ เพราะเหตุการณ์เกิดในสมัยที่สองนะครับ --- Jittat 11:47, 28 มกราคม 2006 (UTC)
[แก้] เกี่ยวกับย่อหน้าปัญหาในบทความ "กรณี..."
รบกวนหน่อยครับ ผมแยกเป็นเป็นส่วน ๆ แล้วครับ รบกวนคุยหาเนื้อหาที่ยอมรับได้กันหน่อยครับ โดยปกติแล้วถ้ามีการแก้กลับไปกลับมาเช่นนี้คนเขียนทุกคน ต้อง คุยกันนะครับ ไม่เช่นนั้นอาจโดนระบุว่าเป็นการ พยายามพลักดันมุมมองของตนเองได้นะครับ ทุกคนต้องพยายามหาทางออกให้ได้บทความที่ทุกคน "ยอมรับได้" ซึ่งถ้ายังมีใครแก้กลับไปกลับมาโดยไม่สนใจคุยต่อเนื่องกันไปมาอีก admin มีสิทธิ์ที่จะ block ได้นะครับ (ไม่เว้นแม้กระทั่งคนเขียนที่เป็น admin เองด้วย) ขอบคุณมากครับ ทีหน้า พูดคุยนี้นะครับ --- Jittat 13:49, 30 มกราคม 2006 (UTC)
![]() | นี่เป็นหน้าพูดคุยสำหรับผู้ใช้ที่ยังไม่ได้สร้างบัญชีผู้ใช้หรือไม่ได้ล็อกอิน ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องใช้เลขที่อยู่ไอพีเพื่อระบุตัวตนของคุณ อย่างไรก็ตามไอพีเดียวกันอาจถูกใช้โดยผู้ใช้หลายคน เราจึงขอแนะนำให้คุณสร้างบัญชีผู้ใช้ใหม่หรือล็อกอิน เพื่อหลีกเลี่ยงความสับสนกับผู้ใช้คนอื่น [IP info · Traceroute · WHOIS · Abuse · City · RDNS] · [ตรวจสอบไอพีนี้ใน: อเมริกา ยุโรป แอฟริกา เอเชีย-แปซิฟิก ลาตินอเมริกา/แคริบเบียน] |