มาริ ยางูจิ
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
矢口真里 มาริ ยางูจิ |
||
---|---|---|
![]() |
||
ข้อมูลพื้นฐาน | ||
ชื่อจริง | มาริ ยางูจิ | |
ชื่อเล่น | มาริปเปะ, ยางุจัง | |
วันเกิด | 20 มกราคม พ.ศ. 2526 | |
แหล่งกำเนิด | ![]() |
|
แนวเพลง | เจ-ป็อป | |
อาชีพ | นักร้อง | |
ปี | พ.ศ. 2544 - ปัจจุบัน | |
ค่าย | เฮลโล! โปรเจ็คท์ | |
ส่วนเกี่ยวข้อง | มอร์นิงมุซุเมะ ซิกซ์ โรแมนซ์ ทัมโปโปะ มินิโมนิ มอร์นิงมุซุเมะ ซากูระกูมิ อาโออิโระ 7 7-นิงมัตสึริ เซ็กซี 8 11 วอเตอร์ เอช.พี. ออลสตาร์ส |
|
เว็บไซต์ | เฮลโล! โปรเจ็คท์ ดอตคอม (ภาษาญี่ปุ่น) |
มาริ ยางูจิ (「矢口真里」 Yaguchi Mari?) (เกิดวันพฤหัสบดีที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2526) คือหนึ่งในนักร้องของสังกัดเฮลโล! โปรเจ็คท์ ผู้ที่เคยเป็นอดีตสมาชิกของกลุ่มนักร้องหญิงญี่ปุ่น มอร์นิงมุซุเมะ, กลุ่มนักร้องย่อย ทัมโปโปะ (กลุ่มย่อยกลุ่มแรกของมอร์นิงมุซุเมะ), กลุ่มนักร้องย่อย มินิโมนิ รุ่นก่อตั้ง, กลุ่มนักร้องย่อย ซิกซ์, และกลุ่มนักร้อง โรแมนซ์
นอกจากกลุ่มทั้งหมด เธอยังเคยเป็นหัวหน้ากลุ่มของกลุ่มย่อย มอร์นิงมุซุเมะ ซากูระกูมิ (กลุ่มย่อยที่เกิดขึ้นเมื่อมอร์นิงมุซุเมะถูกแยกออกเป็น 2 กลุ่มเพื่อความสะดวกในการตระเวนแสดงคอนเสิร์ตทั่วประเทศญี่ปุ่น) หลังจากที่นัตสึมิ อาเบะได้ ‘สำเร็จการศึกษา’ ออกไป
สารบัญ |
[แก้] ข้อมูลส่วนบุคคล
โปรดอ่านข้อมูลพื้นฐานที่อยู่ในกล่องข้อมูลด้านขวาประกอบ
- หมู่เลือด: เอ
- ความสูง: 145 เซนติเมตร (4 ฟุต 9 นิ้ว)
- น้ำหนัก: 39 กิโลกรัม (86 ปอนด์)
- ความยาวเท้า: 22.5 เซนติเมตร
- สีที่ชอบที่สุด: สีแดง, สีดำ, สีเงิน
- สีที่ไม่ชอบ: สีม่วง
- อาหารที่ชอบที่สุด: ยากินิกุ, บิบิมบัป
- กีฬาที่ชอบที่สุด: ปิงปอง, แบดมินตัน
- สถานที่ในญี่ปุ่นที่ชอบที่สุด: โยโกฮามะ
- ฤดูกาลที่ชอบที่สุด: ฤดูหนาว (เพราะมีเทศกาลคริสต์มาส)
- คำที่ชอบที่สุด: คำว่า "บริสุทธิ์"
- วิชาเรียนที่ถนัดที่สุด: วิทยาศาสตร์
- วิชาเรียนที่ไม่ถนัดที่สุด: ภาษาอังกฤษ
- งานอดิเรก: ร้องคาราโอเกะ, เล่นวีดีโอเกม, สะสมที่ยกพื้นรองเท้า, ทำอาหาร (บางครั้ง)
- ความสามารถพิเศษ: ทำปากให้เป็นรูปหัวใจได้, ทำท่าทางเลียนแบบฮามาซากิ อายูมิ, จิฮิโระ โอนิตสึกะ, และไมเคิล แจ็คสันได้
- เพลงของมอร์นิงมุซุเมะที่ชอบที่สุด:
- เม็มโมรี เซชุงโนะฮิการิ
- ไอวิช
- ถ้าเธอไม่ได้เป็นมอร์นิงมุซุเมะ: เธอก็จะไปเข้าร่วมโครงการคัดเลือกนักร้องที่อื่นต่อ
[แก้] ประวัติการทำงาน
มาริ ยางูจิ ได้รับเลือกให้เป็นสมาชิกรุ่นที่ 2 ของกลุ่มมอร์นิงมุซุเมะผ่านโครงการ “มอร์นิงมุซุเมะ สึอิกะออดิชัน” ในปีพ.ศ. 2541 โดยบทบาทของมาริในกลุ่มนี้ มักจะไม่โดดเด่นมากนัก แต่สิ่งที่สำคัญมากกว่าจากการที่เธอเข้ามาทำงานในกลุ่มนี้ก็คือ เธอสามารถทำให้ภาพลักษณ์และความก้าวหน้าของตันสังกัดเฮลโล! โปรเจ็คท์ ดีและเพิ่มมากขึ้น
ในช่วงแรกที่มาริเข้ามาอยู่ในกลุ่ม เธอถือได้ว่าเป็นสมาชิกที่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากนัก แต่เมื่อเวลาผ่านไปสู่สมัยแห่งรุ่นที่ 4 ของกลุ่ม เธอเริ่มที่จะสร้างจุดเด่นของเธอเองมากขึ้น โดยการไปย้อมสีผมตัวเองให้เป็นสีบลอนด์ และทำตัวกระตือรือร้นมากกว่าเดิม
ในเพลงซิงเกิลของมอร์นิงมุซุเมะที่ชื่อ “โคอิโนะ แดนซ์ไซท์” มีเนื้อเพลงอยู่ท่อนหนึ่งที่ยางูจิจะต้องร้องคนเดียวว่า “เซ็กซี่บีม!” โดยท่อนเพลงสั้น ๆ ท่อนนี้เองที่ทำให้เธอมีสัญลักษณ์ใหม่ขึ้นมา โดยคำว่า “เซ็กซี่บีม” หรือ “ลำแสงเซ็กซี่” คำนี้ได้กลายเป็นวลีประจำปากของเธอ และเป็นที่รู้กันในหมู่เพื่อนนักร้องและแฟนเพลงด้วย
เมื่อมาถึงปีที่ 7 ของมาริในมอร์นิงมุซุเมะ เธอก็ได้ขอปลดตัวเองออกไปจากกลุ่มอย่างกระทันหัน โดยที่เธอได้ให้เหตุผลของการกระทำครั้งนี้ว่า เธอต้องการจะขยับไปสร้างอาชีพที่มีความเป็น ‘ผู้ใหญ่’ มากขึ้น แต่ก็มีบางคนที่กล่าวว่า ความจริงแล้วเธอต้องออกไปก่อนเพราะมีคนจับได้ว่า เธอกำลังมีความสัมพันธ์กับนักแสดงหนุ่มที่ชื่อ โองูริ ชุง ในขณะที่ตอนนั้นเธอมีอายุเพียง 22 ปี
หลังจากที่ยางูจิได้อำลาจากมอร์นิงมุซุเมะไป เธอก็ได้หันไปสร้างงานเพลงเดี่ยว โดยผลงานชิ้นแรกของเธอมีชื่อว่า “นิงิยากะนะฟูยุ” ซึ่งเป็นงานที่ได้กลุ่มนักร้องเด็ก “เบอรรีซ์ โควโบว” มาช่วยร้อง โดยเพลงนี้ยังมีท่อนที่เอาไปเชื่อมต่อกับเพลงซิงเกิลที่ชื่อ “กัก 100 ไคบุงไอชิเตกูดาไซ” ของทางเบอรรีซ์ โควโบว ด้วย
ในปัจจุบันนี้ นอกจากงานเพลงแล้ว ยางูจิยังได้ทำงานอื่น ๆ อีก โดยได้เป็นนักแสดงในละครโทรทัศน์ของญี่ปุ่นชื่อ “เกียะรูซ่า” หรือ “เกิร์ลเซอร์เคิล” และเป็นพิธีกรให้แก่รายการโทรทัศน์ที่ชื่อ “ยางูจิฮิโตริ” และในรายการคอนเสิร์ตของเฮลโล! โปรเจ็คท์ ด้วย
ส่วนข่าวคราวความสัมพันธ์กับโองูริ ชุง ก็มีผู้รายงานออกมาว่า ในขณะนี้เธอและเขาได้เลิกลากันไปนานแล้ว เนื่องจากว่าไม่ได้พบหน้ากันเลยตั้งแต่เดือนเมษายน ของปีพ.ศ. 2548 ซึ่งเป็นช่วงที่เกิดเรื่องราวที่ทำให้เธอต้องปลดตัวเอง แต่ก็มีบางคนที่กล่าวว่าพวกเขาเลิกกันเนื่องจากฝ่ายชายหันไปหารักใหม่ของเขาที่ชื่อ มิโฮะ ทานากะ ซึ่งเป็นนางแบบชาวญี่ปุ่น
ในวันที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2551 จนถึง 6 มิถุนายนปีเดียวกัน ยางูจิจะได้เล่นละครเวทีเรื่อง "แดมน์แยงกีส์" (ละครเพลงบรอดเวย์ที่โด่งดังมากเรื่องหนึ่งในปีพ.ศ. 2498) โดยการแสดงครั้งนี้จะจัดขึ้นที่โรงละครโตเกียวอาโอยามะ
[แก้] เส้นเวลา
[แก้] พ.ศ. 2541
- 3 พฤษภาคม – มาริ ยางูจิ, เค ยาซูดะ, และซายากะ อิจิอิ เข้าร่วมกับมอร์นิงมุซุเมะในฐานะของสมาชิกรุ่นที่ 2 (ทำให้สมาชิกทั้งหมดในช่วงนั้นมีจำนวน 8 คน)
- 18 พฤศจิกายน – มาริ ยางูจิ, อายะ อิชิงูโระ, และคาโอริ อีดะ เข้าร่วมเป็นสมาชิกรุ่นก่อตั้งของกลุ่มนักร้องย่อยในมอร์นิงมุซุเมะที่ชื่อ ทัมโปโปะ
[แก้] พ.ศ. 2543
- 28 มกราคม – เปิดตัวเพลงซิงเกิลที่ 8 ของมอร์นิงมุซุเมะชื่อ “โคอิโนะ แดนซ์ไซท์” ซึ่งเป็นที่มาของคำว่า “เซ็กซี่บีม” หรือ “ลำแสงเซ็กซี” วลีประจำตัวของมาริ ยางูจิ
- พฤษภาคม – มาริ ยางูจิ ได้รับเลือกให้เป็นปรึกษาให้แก่ ฮิโตมิ โยชิซาวะ สมาชิกรุ่นที่ 4 ของมอร์นิงมุซุเมะ
[แก้] พ.ศ. 2544

- มกราคม – มาริ ยางูจิ, โนโซมิ สึจิ, ไอ คาโงะ, และมิกะ ทอดด์ (สมาชิกจากกลุ่มนักร้องโคโคนัทส์มุซุเมะ) ได้รับเลือกให้เป็นสมาชิกรุ่นก่อตั้งของกลุ่มนักร้องย่อยที่ชื่อ “มินิโมนิ” โดยยางูจิได้ดำรงตำแหน่งเป็นหัวหน้ากลุ่ม
- พฤษภาคม – มาริ ยางูจิ ได้จัดรายการวิทยุที่ชื่อ “มอร์นิงมุซุเมะ ยางูจิมาริส์ออลไนท์นิปปงซูเปอร์!” เป็นครั้งแรก
- กรกฎาคม – มาริ ยางูจิ ทำงานเป็นดีเจครั้งแรก ประจำสถานีวิทยุ “มิวซิกซ์”
[แก้] พ.ศ. 2545
- 7 กุมภาพันธ์ – เปิดตัวสมุดรวมภาพถ่ายเล่มแรกของมาริ ยางูจิ
- 20 กุมภาพันธ์ – มาริ ยางูจิ ได้รับตำแหน่งผู้ร้องเซ็นเตอร์ครั้งแรกในเพลงซิงเกิลที่ 14 ของมอร์นิงมุซุเมะชื่อ “โซดะ! เวอรอ์อไลฟว์”
- กันยายน – มาริ ยางูจิ ‘สำเร็จการศึกษา’ จากทัมโปโปะ
[แก้] พ.ศ. 2546
- 28 มีนาคม – วันสุดท้ายของรายการวิทยุ “มอร์นิงมุซุเมะ ยางูจิมาริส์ออลไนท์นิปปงซูเปอร์!”
- 29 มีนาคม – มาริ ยางูจิ ‘สำเร็จการศึกษา’ จากมินิโมนิ และมิกะ ทอดด์ มาดำรงตำแหน่งหัวหน้ากลุ่มแทน
- 6 เมษายน – วันแรกของรายการวิทยุรายการใหม่ของมาริ ยางูจิ ชื่อ “อานาตะกะอิรุคาระยางูจิมาริ”
- 19 พฤษภาคม – มาริ ยางูจิ ได้แสดงละครของญี่ปุ่นชื่อ “โคจิระฮงอิเกงามิโชะ 2003” ในบทบาทของเด็กที่ถูกรับมาเลี้ยง
- กรกฎาคม – มาริ ยางูจิ ได้รับเลือกให้เป็นสมาชิกและหัวหน้ากลุ่มนักร้อง “ซิกซ์”
- 2 กรกฎาคม – เปิดตัวสมุดรวมภาพถ่ายชุดที่ 2 ของมาริ ยางูจิ ในชื่อ “เลิฟว์-เฮลโล!”
- สิงหาคม – มาริ ยางูจิ ได้รับเลือกให้เป็นสมาชิกและหัวหน้ากลุ่มนักร้องในสังกัดเฮลโล! โปรเจ็คท์ ชื่อ “โรแมนซ์”
[แก้] พ.ศ. 2547
- 12 มิถุนายน – เปิดตัวสมุดรวมภาพถ่ายชุดที่ 3 ของมาริ ยางูจิ ชื่อ “ออฟ”
- 10 ตุลาคม – วันแรกของรายการโทรทัศน์ของมาริ ยางูจิ ที่ชื่อ “ยางูจิฮิโตริ”
[แก้] พ.ศ. 2548
- 30 มกราคม – มาริ ยางูจิ ได้รับตำแหน่งหัวหน้ากลุ่มมอร์นิงมุซุเมะคนใหม่แทนคาโอริ อีดะ ที่ ‘สำเร็จการศึกษา’ ออกไป
- 14 เมษายน – มาริ ยางูจิ ขอปลดตัวเองออกจากมอร์นิงมุซุเมะอย่างกระทันหัน สร้างความตกใจให้แก่แฟนเพลงเป็นอย่างมาก
- 28 พฤษภาคม – กลับมาปรากฏตัวทางโทรทัศน์อีกครั้งในรายการ “เซไก! โจ มันนีย์ เค็งกีวโจะ”
- 14 มิถุนายน – ทำการแสดงสดต่อหน้าบรรดาแฟนคลับกลุ่มแรก (จาก 2 กลุ่ม) ที่แปซิฟิคเฮเว็น ในกรุงโตเกียว โดยเธอได้ร้องเพลงเดี่ยว 3 เพลง ได้แก่ 22ไซโนะวาตาชิ, ฮนโตวาเนะ, และเซนทะเมนทัล มินามิมูกิ
- กรกฎาคม – มาริ ยางูจิ ทำหน้าที่เป็นพิธีกรในคอนเสิร์ต “เอช!พี ซัมเมอร์ 2005 คอนเสิร์ตทัวร์”
- สิงหาคม – มาริ ยางูจิ ออกแสดงต่อหน้ากลุ่มแฟนคลับของเธอ 4 รายการ ร่วมกับมาซาเอะ โอตานิ ที่ “La Clochette” ในฮิโร่
- 28 สิงหาคม – มาริ ยางูจิ ออกแสดงในรายการสดทางโทรทัศน์ กับยูโกะ นากาซาวะ, เค ยาซูดะ, และกลุ่มนักร้องบิยูเด็ง ร่วมกับวงออร์เคสตราซึ่งมีสึงกุ โปรดิวเซอร์ของมอร์นิงมุซุเมะทำหน้าที่เป็นวาทยกร โดยพวกเธอได้ร่วมกันร้องเพลงของมอร์นิงมุซุเมะในแบบเมดเลย์ ซึ่งประกอบไปด้วยเพลงเลิฟว์แมชีน, แฮ็ปปีซัมเมอร์เว็ดดิง, มิสเตอร์มูนไลท์, โคอิโนะ แดนซ์ไซท์, และเรไน เรฟโวลูชัน โดยความยาวทั้งหมดของเพลงเมดเลย์ชุดนี้อยู่ที่ 4 นาที
- กันยายน – มาริ ยางูจิ ออกแสดงต่อหน้ากลุ่มแฟนคลับของเธอ 3 รายการ ร่วมกับอายากะ
- พฤศจิกายน – มาริ ยางูจิ ออกแสดงต่อหน้ากลุ่มแฟนคลับของเธอ 5 รายการ ร่วมกับเค ยาซูดะ
- 23 พฤศจิกายน – เปิดตัวเพลงซิงเกิลเดี่ยวเพลงแรกของมาริ ยางูจิที่ชื่อ “นิงิยากะนะฟูยุ” โดยมีกลุ่มนักร้องเบอรรีซ์ โควโบว มาร่วมร้องด้วย
[แก้] พ.ศ. 2549
- 30 มกราคม ถึง 31 มีนาคม – มาริ ยางูจิ ได้แสดงละครช่วงกลางวันที่ชื่อ “เซ็นโตโนะมุซุเมะ!?”
- 19 มีนาคม – มาริ ยางูจิ ทำงานเป็นพิธีกรให้แก่งาน “เฮลโล! โปรเจ็คท์ สปอร์ทส เฟสติเวิล 2006”
- 15 เมษายน ถึง 24 มิถุนายน – มาริ ยางูจิ ได้ร่วมแสดงละครช่วงกลางคืนที่ชื่อ “เกียะรูซ่า” (「ギャルサー」 Gyarusaa?) หรือในอีกชื่อหนึ่งว่า “เกิร์ลเซอร์เคิล”
[แก้] สถิติเกี่ยวกับมาริ ยางูจิ
- เป็นผู้จัดรายการวิทยุที่อายุน้อยและตัวเตี้ยที่สุดใน “ออลไนท์นิปปง”
- รายการวิทยุช่วง “ออลไนท์นิปปงซูเปอร์!” ของมาริ ยางูจิ สร้างสถิติมีผู้ฟังทั้งหมด 100 เปอร์เซ็นเป็นนักเรียนชายชั้นประมาณมัธยมต้น
- ดีวีดีชุด “เลิฟว์เฮลโล! ยางูจิมาริ” ของมาริ ยางูจิ เคยเป็นดีวีดีของดาราที่ขายดีที่สุดในญี่ปุ่น
[แก้] กลุ่มนักร้องที่สังกัด
- กลุ่มนักร้องในเฮลโล! โปรเจ็คท์
- กลุ่มย่อยในมอร์นิงมุซุเมะ
- กลุ่มตามระบบซัมเมอร์ชัฟเฟิลยูนิทส์
- อาโออิโระ 7 (พ.ศ. 2543)
- 7นิง มัตสึริ (พ.ศ. 2544)
- เซ็กซี่ 8 (พ.ศ. 2545)
- 11วอเตอร์ (พ.ศ. 2546)
- เอช.พี. ออลสตาร์ส (พ.ศ. 2547)
[แก้] ดูเพิ่ม
- เฮลโล! โปรเจ็คท์
- มอร์นิงมุซุเมะ
- ซิกซ์
- โรแมนซ์
- ทัมโปโปะ
- มินิโมนิ
- มอร์นิงมุซุเมะ ซากูระกูมิ
- อาโออิโระ 7
- 7-นิงมัตสึริ
- เซ็กซี 8
- 11 วอเตอร์
- เอช.พี. ออลสตาร์ส
[แก้] แหล่งข้อมูลอื่น
- วิกิ เดอะพีพีเอ็น ข้อมูลของมาริ ยางูจิ
- เฮลโล! ดาตาเบส ข้อมูลของมาริ ยางูจิ
- เฮลโลโปรเจ็คท์ ดอตคอม ข้อมูลส่วนตัวของมาริ ยางูจิ
- มิราเคิลไนท์ ข้อมูลส่วนตัวของมาริ ยางูจิ
- ออลไนท์นิปปง ดอตคอม ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับมาริ ยางูจิ
- ออลไนท์นิปปง ดอตคอม ข้อมูลเกี่ยวกับรายการวิทยุ “มอร์นิงมุซุเมะ ยางูจิมาริส์ ออลไนท์นิปปงซูเปอร์!” (รายการเก่าของมาริ ยางูจิ)
เฮลโล! โปรเจ็คท์: มอร์นิงมุซุเมะ |
สมาชิก: ฮิโตมิ โยชิซาวะ | ไอ ทากาฮาชิ | ริสะ นีงากิ | มิกิ ฟูจิโมโตะ | เอริ คาเมอิ | ซายูมิ มิจิชิเงะ | เรนะ ทานากะ | โคฮารุ คูซูมิ | ไอกะ มิตสึอิ | หลี่ ฉุน | เฉียน หลิน |
อดีตสมาชิก: อาซูกะ ฟูกูดะ | อายะ อิชิงูโระ | ซายากะ อิจิอิ | ยูโกะ นากาซาวะ | มากิ โกะโต | เค ยาซูดะ | นัตสึมิ อาเบะ | โนโซมิ สึจิ | ไอ คาโงะ | คาโอริ อีดะ | มาริ ยางูจิ | ริกะ อิชิกาวะ | อาซามิ คนโนะ | มาโกโตะ โองาวะ |
กลุ่มย่อย |
---|
มินิโมนิ | มอร์นิงมุซุเมะ โอโตเมะกูมิ | มอร์นิงมุซุเมะ ซากูระกูมิ | เพททีโมนิ | ทัมโปโปะ |