อัชเชอร์
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อัชเชอร์ | ||
---|---|---|
จากมิวสิกวิดีโอเพลง "U Remind Me"
|
||
ข้อมูลพื้นฐาน | ||
ชื่อจริง | อัชเชอร์ เรย์มอนด์ ที่สี่ (Usher Raymond IV) |
|
วันเกิด | 14 ตุลาคม พ.ศ. 2521 | |
แหล่งกำเนิด | แอตแลนต้า,จอร์เจีย,สหรัฐอเมริกา | |
แนวเพลง | อาร์แอนด์บี,ป็อป,แด๊นส์,ฮิปฮอป | |
อาชีพ | นักร้อง,นักแสดง,นักเต้น | |
ปี | พ.ศ. 2536 - ปัจจุบัน | |
ค่าย | LaFace Records (1994–2000; 2004–ปัจจุบัน) Arista Records (2001–2004) |
|
เว็บไซต์ | UsherWorld.com |
อัชเชอร์ หรือ ชื่อจริงว่า อัชเชอร์ เรย์มอนด์ ที่สี่ (Usher Raymond IV) เกิดเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2521 เป็นนักร้องชาวอเมริกัน สไตล์อาร์แอนด์บี เจ้าของ 5 รางวัลแกรมมี่ ด้วยยอดขายอัลบั้ม 20.4 ล้านแผ่นในอเมริกาและ 35 ล้านแผ่นทั่วโลก
สารบัญ |
[แก้] ประวัติ
อัชเชอร์เกิดใน ดัลลัส,เท็กซัส โตในเมืองแชตตานูกา รัฐเทนเนสซี ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่ออายุ 6 ปี อัชเชอร์เริ่มร้องเพลงในคณะนักร้องในโบสถ์ พออายุ 12 ปี เขาได้ย้ายเข้ามาอยู่ที่เมืองแอตแลนต้า รัฐจอร์เจีย กับครอบครัว เมื่ออายุ 13 ปี อัชเชอร์ ได้แสดงโชว์ในรายการ "Star Search" ในเมืองแอตแลนต้าผู้บริหารของ “ ลา ฟาส เร็คคอร์ด” (La Face record) ที่ชื่อ “ แอล. เอ. รีด” (L.A. Reid) ได้เห็นความสามารถของอัชเชอร์ในการแสดงครั้งนี้ และเสนอการเซ็นสัญญาทำอัลบั้มเพลงแก่เขา ใน พ.ศ. 2537 อัชเชอร์ ได้ออกอัลบั้มแรกในชื่อว่า “ อัชเชอร์” (Usher) โดยมี “ ฌอน พัฟฟี่ โคมป์ซ” (Sean Puffy Combs) เป็นโปรดิวเซอร์ผู้ร่วมบริหาร อัลบั้มชุดนี้ซึ่งรวมถึง ซิงเกิ้ลแรกที่ชื่อ "Think of You"
หลังจากที่เรียนจบโรงเรียนมัธยมตอนปลาย ใน พ .ศ. 2540 อัชเชอร์ ได้ออกอัลบั้มที่สองที่มีชื่อว่า "My Way" อัลบั้มชุดนี้ประกอบไปด้วยเพลงทั้งหมด 9 เพลง โดย อัชเชอร์ได้ร่วมเขียนเพลงด้วยถึง 6 เพลง อัลบั้มนี้ได้โปรดิวเซอร์อย่าง “ แฌรแมน ดูปรี” (Jermaine Dupri) “ เบบี้เฟส” (Babyface) และโคมป์ซมาร่วมงาน ซิงเกิ้ลแรกในงานเพลงชุดนี้ "You Make Me Wanna" ซิงเกิ้ลนี้ได้ขึ้นสู่อันดับหนึ่งในชาร์ทเพลงแนว อาร์แอนด์บี เป็นเวลาถึง 11 สัปดาห์ และอยู่ในอันดับ 2 ในชาร์ตเพลงแนว เพลงป็อป (Pop) ซิงเกิ้ลถัดมา “Nice & Slow” ก็สามารถขึ้นอันดับ 1 บนชาร์ทซิงเกิ้ลในอเมริกาเป็นเวลา 2 อาทิตย์
ใน พ .ศ. 2541 อัชเชอร์ ได้มีผลงานการแสดงครั้งแรก ในภาพยนตร์แนวสยองขวัญที่ชื่อ "The Faculty" และนำแสดงในภาพยนตร์แนวชีวิตของนักเรียนมัธยมปลายในเมืองที่ชื่อ "Light It Up" และยังได้ร่วมแสดงในหนังเรื่อง "She's All That" ในขณะนั้นอัชเชอร์ได้ออกบันทึกคอนเสิร์ตที่ชื่อว่า "Simply Live" ในปลายปี พ. ศ. 2542 เขาได้ออกอัลบั้มที่ชื่อว่า “8701” มีซิงเกิ้ลแรกคือ “Pop Ya Collar” เดิมจะใช้ชื่ออัลบั้มว่า All About U แต่มีเพลงบางเพลงหลุดมาทางอินเตอร์เน็ท และไม่ได้รับเสียงตอบรับที่ดีควร จึงได้กลับไปทำใหม่ จนเปลี่ยนชื่อมาเป็น “8701” มีความหมายคือช่วงเวลาในอาชีพของเขา [1987-2001] และวางขายในวัน 8/7/01 สองซิงเกิ้ลแรกขึ้นอันดับ 1 ในอเมริกาคือ “U Remind Me” และ “U Got It Bad”
เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2545 อัชเชอร์ได้รับรางวัลแกรมมี่ ในสาขา ‘Best Male R&B Vocal Performance’ ในเพลง “U Remind Me” ปีถัดมาได้รับรางวัลเดียวกันจากเพลง “U Don't Have to Call”
อัชเชอร์ได้ร่วมงานกับ P. Diddy ในเพลง “I Need a Girl, Part I”
ในช่วงต้นปี พ. ศ. 2547 ซิงเกิ้ลฮิตของอัชเชอร์ที่ชื่อ "Yeah!" ได้ออกสู่สาธารณชน ซิงเกิ้ลนี้ดังถล่มทลายในคลื่นวิทยุต่างๆ และกลายเป็นเพลงที่ได้รับการเปิดมากที่สุดแห่งปี ขึ้นอันดับ 1 ในอเมริกานานถึง 12 สัปดาห์ ตามมาด้วยอัลบั้มล่าสุดของเขา "Confessions" ได้ออกมาในเดือนมีนาคม ปีเดียวกัน อัลบั้มชุดนี้ยังคงเป็นอัลบั้มที่มียอดขายดีที่สุดใน พ.ศ. 2547 ในประเทศสหรัฐอเมริกา ขายได้ 1.1 ล้านแผ่นในสัปดาห์แรกที่วางขาย (ขายได้มากกว่า 15 ล้านแผ่นทั่วโลกสำหรับอัลบั้มนี้) ซิงเกิ้ลที่ 2 และ 3 “Burn” และ “Confessions Part II” ก็ขึ้นอันดับ 1 บนชาร์ทซิงเกิ้ลในบิลบอร์ด และสร้างสถิติเป็น 1 ใน 3 ศิลปิน (ถัดจาก เดอะ บีทเทิ้ลส์ และ บีจีส์) ที่มีเพลง Top10 ในสัปดาห์เดียวกันถึง 3 เพลง เดือนกันยายน พ.ศ. 2547 ออกวางขายเพลง “My Boo” (อยู่ในอัลบั้มพิเศษ Special Edition) ร้องคู่กับ อลิเชีย คียส์ ก็ขึ้นอันดับ 1 ในอเมริกาทางฝั่งชาร์ทซิงเกิ้ลเช่นกัน
พ.ศ. 2548 อัชเชอร์ได้ร่วมร้องกับ Lil' John ในเพลง “Lovers and Friends” สามารถไต่ชาร์ทได้สูงสุดอันดับ 3
พ.ศ. 2549 อัชเชอร์ได้แสดงในละครบรอดเวย์เรื่อง "Chicago" ในบท Billy Flynn ได้รับเสียงวิจารณ์ในทางที่ดี และเขาได้กลับมาทำผลงานอัลบั้มใหม่ซึ่งคาดว่าจะออกกลางปี พ.ศ. 2550 โดยมีทีมอย่าง The Neptunes, Jermaine Dupri, Jimmy Jam & Terry Lewis, Rich Harrison, Dre & Vidal, Ryan Leslie, Dr. Dre และ Swizz Beatz
[แก้] ผลงาน
[แก้] ผลงานอัลบั้ม
- Usher (1994)
- My Way (1997)
- 8701 (2001)
- Confessions (2004)
[แก้] ผลงานภาพยนตร์
- 1998: The Faculty
- 1999: She's All That
- 1999: Light It Up
- 2001: Texas Rangers
- 2005: In the Mix
- 2006: The Ballad of Walter Holmes
[แก้] ผลงานละครโทรทัศน์
- 1997-1999: Moesha
- 1998: The Bold and the Beautiful
- 2000: Geppetto
- 2001: 7th Heaven
- 2002: The Twilight Zone
- 2003: Soul Food