ผล พระประแดง
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ข้อมูลส่วนตัว | ||
---|---|---|
ชื่อจริง | ผล พูนเสริม | |
ฉายา | กระทิงเปลี่ยว อาจารย์ |
|
วันเกิด | พ.ศ. 2456 | |
สถานที่เกิด | จังหวัดลพบุรี | |
รุ่น | แบนตัมเวทถึงเวลเตอร์เวท | |
เทรนเนอร์ | ไสว เปลี่ยนจ้อย (มวยไทย) หลวงพิพัฒน์พลกาย (มวยสากล) |
|
สถิติ | ||
ชก | ||
ชนะ | ||
ชนะน็อก | ||
แพ้ | ||
เสมอ |
ผล พระประแดง หรือ นายผล พูนเสริม เป็นชาวจังหวัดลพบุรี เกิดเมื่อ พ.ศ. 2456 ไม่ปรากฏชื่อบิดามารดา เป็นนักมวยสากลรุ่นแรกๆ ของประเทศไทย มีชื่อเสียงมากในสมัยนั้นจนได้ฉายา"อาจารย์"
สารบัญ |
[แก้] ยอดมวยสองแบบ
ผลมีพี่ชายคนหนึ่งชื่อพร ซึ่งรักในการเป็นนักมวยเช่นกัน ทั้งคู่พากันไปฝึกมวยกับครูไสว เปลี่ยนจ้อยแห่งคณะพญาไท ผลขึ้นชกมวยไทยครั้งแรกในแบบคาดเชือกเมื่อ พ.ศ. 2472 ที่เวทีมวยสวนสนุก และชกเรื่อยมาจนได้แชมป์มวยรอบรุ่น "5 สมิง" โดยปราบนักมวยดังในยุคนั้น เช่น จำเนียร ราชวัฏ ชั้ว แก้วคชสาร สุวรรณ เวชสิทธิ์ แม้แต่มวยรุ่นน้องอย่าง จำเริญ ทรงกิตรัตน์ก็ไม่กล้าสู้
ต่อมาเมื่อมวยสากลหรือมวยฝรั่งเป็นที่นิยม ผลไปฝึกมวยสากลเพิ่มเติมที่ค่ายของหลวงพิพัฒน์พลกาย เขาชกมวยสากล ปราบทั้งนักมวยชาวไทยและชาวต่างชาติจนหาคู่ชกไม่ได้ โดยที่เขาขึ้นชกตั้งแต่รุ่นแบนตัมเวทจนถึงเวลเตอร์เวท เมื่อหาคู่ชกยาก สมาน ดิลกวิลาศ จึงชวนผลไปชกมวยสากลที่ปีนังและทวิช จาติกวณิชย์ก็ชวนผลไปชกที่สิงคโปร์ด้วย แต่เกิดสงครามเสียก่อน ผลถูกกักตัวอยู่ที่สิงคโปร์ จนญี่ปุ่นยาตราทัพเข้าสิงคโปร์ ผลจึงได้กลับเมืองไทยและหยุดชกมวยไประยะหนึ่ง
[แก้] รองแชมป์โลกคนแรก
เมื่อสงครามสงบ ผลกลับมาชกมวยอีก ช่วงพ.ศ. 2487 - 2493 เป็นช่วงที่รุ่งโรจน์ที่สุด เมื่อเขาชกชนะคะแนน เดวิด กุยกองยัง (สหรัฐ)ได้เป็นรองแชมป์โลกรุ่นแบนตัมเวทของ"เดอะริง" และ NBA ซึ่งเป็นรองแชมป์โลกคนแรกของไทย แต่ถูกปลดจากอันดับเมื่อชกแพ้คะแนน ลาร์รี่ บาร์ตาน ช่วง พ.ศ. 2494 - 2498 ผลเริ่มโรยรา ชกแพ้หลายครั้งติดต่อกัน ทั้ง อุสมาน ศรแดง พรหมมินทร์ นวรัตน์ ดำรงค์เดช สมานฉันท์ เขาจึงตัดสินใจแขวนนวมโดยชกทั้งมวยไทยและมวยสากลร่วม 500 ครั้ง โดยไม่เคยแพ้น็อค
[แก้] เกียรติประวัติ
- เคยชิงแชมป์ต่อไปนี้แต่ไม่สำเร็จ
- ชิงแชมป์ OPBF รุ่นเฟเธอร์เวท เมื่อ 1 ธ.ค. 2493 แพ้คะแนน ลาร์รี่ บาร์ตาน (ฟิลิปปินส์) ที่ มะนิลา ฟิลิปปินส์
[แก้] ไปชกต่างประเทศ
- 2472-2483
- ชนะคะแนน โฮเซ่ โฮซัว (เม็กซิโก) ที่ ปีนัง
- ชนะคะแนน สปีดี้ ฮาซัน (เกาหลีใต้) ที่ ปีนัง
- ชนะคะแนน เจมส์ ดอน (มาเลเซีย) ที่ อีโปห์, มาเลเซีย
- ชนะน็อค ไทเกอร์ ดอลลาร์ (มาเลเซีย) ยก 3 ที่ อีโปห์
- เสมอ แบตลิง ซีม่า (ฟิลิปปินส์) ที่ อีโปห์
- พ.ศ. 2484 ชนะคะแนน ทอม เคลลี่ ที่ สิงคโปร์
- 1 ธ.ค. 2493 แพ้คะแนน ลาร์รี่ บาตาน (ฟิลิปปินส์) ที่ มะนิลา (ชิงแชมป์ภาคฯรุ่นเฟเธอร์เวท)
- 2494-2498
- แพ้คะแนน จิมมี่ เวลช์ (อังกฤษ) ที่ สิงคโปร์
- แพ้คะแนน บ๊อบบี้ หยู (อินโด) ที่ สิงคโปร์
[แก้] อ้างอิง
- ชายพจน์. มวยดังไทยแลนด์ในอดีต: รองแชมป์โลกคนแรกของเมืองไทย "กระทิงเปลี่ยว" ผล พระประแดง. นิตยสารมวยโลก. เล่มที่ 836. กันยายน 2543. หน้า 44-47