วงศ์ปลาตูหนา
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
|
วงศ์ปลาตูหนา (ภาษาอังกฤษ Anguillidae) มาจากภาษาลาตินว่า Ae หมายถึง ปลาไหล ปลาในวงศ์นี้มักจะถูกเรียกรวมกันว่า ปลาตูหนา มีทั้งหมด 1 สกุล (Genus) 15 ชนิด (Species)
กระจายทั่วชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติกและแปซิฟิกจนถึงออสเตรเลีย พบในเมืองไทยประมาณ 3-4 ชนิด ได้แก่ ปลาตูหนา (Anguilla bicolor), ปลาตูหนาตาโต (Anguilla australis), ปลาตูหนาแม่น้ำโขง หรือ ปลาเอี่ยนหู (Anguilla marmorata), ปลาสะแงะ (Anguilla bengalensis)
ปลาวงศ์นี้มีฟันคม ปากกว้าง เขี้ยวเล็กละเอียดบนขากรรไกร จมูกมีรูเล็กๆ เหมือนหลอด 2 ข้าง ครีบอกเป็นรูปกลมรี ครีบหลังยาวติดต่อกับครีบหางที่มนและครีบก้นที่ยาว ดูเผินๆเหมือนไม่มีเกล็ด มีเมือกลื่นปกคลุมทั้งตัว แต่แท้จริงมีเกล็ดขนาดเล็กมากเรียงซ้อนฝังอยู่ใต้ผิว
เป็นปลานักล่า สามารถจับกุ้ง ปู หรือสัตว์เปลือกแข็ง ปลาต่างๆ กิน มักอาศัยในแหล่งน้ำใส มีตอไม้ โพรงไม้ หรือซอกหินอยู่มาก อาจขุดรูก็ได้ นอกจากบริเวณปากแม่น้ำแล้ว ยังเคยพบไกลถึงลำธารน้ำตกบนภูเขาอีกด้วย
เป็นปลาที่มีวงจรชีวิตแบบ catadromous fish คือออกไปวางไข่ในทะเลลึก ปลาวัยอ่อนจึงอพยพกลับมาเลี้ยงตัวที่ชายฝั่งหรือป่าชายเลนก่อนเข้ามาเติบโตในน้ำจืดที่ไกลจากทะเลนับร้อยๆ กิโลเมตร ลูกปลามีตัวใส เรียวยาวดูคล้ายวุ้นเส้น
เป็นปลาที่มีรสชาติดี อร่อย มีราคา บางชนิดจึงถูกนำมาเพาะเลี้ยงเป็นปลาเศรษฐกิจที่มีชื่อ เช่น ตูหนาญี่ปุ่น (Anguilla japonica Temminck & Schlegel, ค.ศ. 1847) ซึ่งได้มีการเลี้ยงกันที่ญี่ปุ่นและเกาหลีและเคยมีการนำเข้ามาเลี้ยงในประเทศไทยระยะหนึ่ง ตูหนาชนิดนี้ได้ถูกปรุงเป็นอาหารญี่ปุ่นที่มีชื่อคือ ข้าวหน้าปลาไหล นั่นเอง
[แก้] อ้างอิง
[แก้] ดูเพิ่ม
- ปลาตูหนา