วัน
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วัน คือหน่วยของเวลาที่เท่ากับ 24 ชั่วโมง ถึงแม้หน่วยนี้จะไม่ใช่หน่วยเอสไอ แต่ก็มีการยอมรับเพื่อใช้ประกอบกับหน่วยเอสไออื่น[1] ซึ่งหน่วยเวลาที่เป็นหน่วยเอสไอคือ วินาที
คำว่า day ในภาษาอังกฤษมาจากคำในภาษาอังกฤษโบราณ dæg ซึ่งสะกดคล้ายกับภาษาอื่นๆ ในตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ตัวอย่างเช่น dies ในภาษาละตินและ dive ในภาษาสันสกฤต
สารบัญ |
[แก้] นิยาม
คำจำกัดความของ วัน นั้นมีความแตกต่างออกไปในแต่ละแขนงความรู้ ซึ่งขึ้นอยู่กับการเคลื่อนที่ของดวงอาทิตย์บนท้องฟ้า เนื่องจากโลกหมุนรอบตัวเอง และโลกโคจรรอบดวงอาทิตย์
[แก้] หน่วยเอสไอ
1 วัน เท่ากับ 86,400 วินาที ซึ่งมีการให้ความหมายของวินาทีไว้ว่า
... ช่วงเวลา 9,192,631,770 รอบของการแผ่กัมมันตภาพรังสี ซึ่งแต่ละรอบตรงกับช่วงเวลาของการเปลี่ยนแปลงระดับพลังงาน จากสถานะกระตุ้นไปเป็นสถานะพื้นของอะตอม ซีเซียม-133 ...
นั่นหมายความว่า หน่วยวันในระบบเอสไอจะเท่ากับการแผ่รังสี 794,243,384,928,000 รอบของอะตอมดังกล่าว
ในคริสต์ศตวรรษที่ 19 ได้มีการแนะนำว่าควรมีการเพิ่มตำแหน่งทศนิยมของหน่วยวันในดาราศาสตร์ ให้ถึง 4-5 หลัก ลงไปในหน่วยเอสไอ แต่ก็ได้ถูกยกเลิกไป[ต้องการแหล่งอ้างอิง]
[แก้] ดาราศาสตร์
สำหรับดาวดวงหนึ่ง การนิยามความหมายของวันมีอยู่สองอย่างคือ
- Solar day เป็นช่วงเวลาที่ดาวหนึ่งๆ หมุนรอบตัวเองครบ 1 รอบโดยอ้างอิงกับดาวฤกษ์ในระบบสุริยะของตัวเอง ซึ่งเป็นความหมายที่ใช้ในชีวิตประจำวัน
- Sidereal day เป็นช่วงเวลาที่ดาวหนึ่งๆ หมุนรอบตัวเองครบ 1 รอบโดยอ้างอิงกับดาวอื่นที่อยู่ไกลเทียบเท่าอนันต์ (สำหรับโลกคือ 23.934 ชั่วโมง) นิยามนี้สามารถใช้วัดจำนวนวันของตัวดาวฤกษ์เองได้
[แก้] แบบไม่เป็นทางการ
คำว่า วัน สามารถอ้างถึงแนวความคิดในการกำหนดคำนิยามได้หลากหลาย รวมทั้งแนวความคิดต่อไปนี้
- ช่วงเวลาที่แสงจากดวงอาทิตย์อยู่เหนือเส้นขอบฟ้า นั่นคือตั้งแต่ดวงอาทิตย์ขึ้นไปจนถึงดวงอาทิตย์ตก
- ช่วงเวลาที่ครอบคลุมกลางคืนไปถึงกลางวัน โดยเริ่มต้นจากจุดเริ่มต้นของกลางคืน หรือใกล้เคียงจุดกึ่งกลางของกลางคืน
- ช่วงเวลาที่ครบรอบทั้งความมืดและแสงสว่าง บางครั้งเรียกว่า nychthemeron ในภาษาอังกฤษ ซึ่งมีความหมายในภาษากรีกว่า กลางคืน-กลางวัน
- ช่วงเวลาตั้งแต่ 6 นาฬิกา ไปจนถึง 18 นาฬิกา หรือ 21 นาฬิกา หรือเวลาอื่นๆ ซึ่งซ้อนทับหรือสามารถแยกแยะเวลาออกจากช่วงเวลาอื่น เช่น เช้า เย็น หรือ กลางคืน
[แก้] อ้างอิง
[แก้] ดูเพิ่ม
- กลางวัน
- กลางคืน
- ปฏิทิน
- ฤดูกาล
[แก้] แหล่งข้อมูลอื่น
- กราฟแสดงเวลาดวงอาทิตย์ขึ้นและตกของสถานที่ต่างๆทั่วโลก ในช่วงตลอดทั้งปี
- สูตรคำนวณความยาวนานของกลางวัน กลางคืน และสนธยา
![]() |
วัน เป็นบทความเกี่ยวกับ ดาราศาสตร์ หรือ จักรวาลวิทยา ที่ยังไม่สมบูรณ์ ต้องการตรวจสอบ เพิ่มเนื้อหา หรือเพิ่มแหล่งอ้างอิง คุณสามารถช่วยเพิ่มเติมหรือแก้ไข เพื่อให้สมบูรณ์มากขึ้น ข้อมูลเกี่ยวกับ วัน ในภาษาอื่น อาจสามารถหาอ่านได้จากเมนู ภาษาอื่น ด้านซ้ายมือ |