Cuộc chiến Kawanakajima
Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Cuộc chiến Kawanakajima (tiếng Nhật: 川中島の戦い, Kawanakajima no tatakai) là loạt 5 trận đánh nổi tiếng vào các năm 1553, 1555, 1557, 1561 và 1564 (thời kỳ Chiến quốc) tại bình nguyên Kawanakajima, phía Nam thành phố Nagano, Nhật Bản ngày nay. Hai phe tham chiến do "con hổ xứ Kai" Takeda Shigen và "con rồng xứ Echigo" Uesugi Kenshin chỉ huy. Trong 5 trận thì trận thứ 4 là khốc liệt và bi hùng nhất, diễn ra vào ngày 10 tháng 9 năm 1561.
Mục lục |
[sửa] Trận thứ nhất
[sửa] Trận thứ nhì
[sửa] Trận thứ ba
[sửa] Trận thứ tư
Năm 1561, Uesugi Kenshin nhận chức vị Kanto-Kanrei. Chức vị Kanrei tương đương với phó thống lãnh, chỉ dưới quyền Shogun. Chỉ có hai chức vị Kanrei là Kyoto-Kanrei và Kanto-Kanrei. Uesugi tấn công vào phía Bắc Shinano và cửa ải đầu tiên là thành Kaizu do Kosaka Masanobu (một tướng giỏi của Shingen) trấn giữ. Với 13.000 quân, Kenshin có thể lấy Kaizu dễ dàng. Nhưng Kenshin quyết định đợi Kosaka Masanobu cầu cứu Shingen. Khi nhận được thư cầu cứu, Shingen lập tức khởi binh đến cứu Kaizu và gặp lại kỳ phùng địch thủ của mình. Kenshin đóng quân trên núi Saijo ở phía Tây thành Kaizu. Còn Shingen đóng quân tại thành Amenomiya khoảng một tuần trước khi đến Kaizu. Trong thời gian đó quân Kenshin vẫn bất động, Kenshin muốn Shingen hành động trước. Tất cả như dự báo sắp có một trận đánh vô cùng khốc liệt mà không thể nào tránh khỏi.
Quân của Shingen vào khoảng 20.000, được chia làm hai cánh. Cánh thứ nhất 8.000 do Shigen đích thân chỉ huy hành quân vào cao nguyên Hachiman. Cánh thứ hai được dẫn đắt bởi hai tướng giỏi Kosaka Masanobu và Baba Nobufusa tấn công núi Saijo. Hai cánh đều hành quân vào ban đêm. Theo dự tính của Shingen, cho dù cánh thứ hai có thành công hay không, Kenshin sẽ phải rút quân về phía Bắc, khi đó cánh thứ nhất sẽ mai phục. Hai mặt sẽ giáp công lại.
Thế nhưng, Kenshin đã đoán được phần nào ý đồ của Shingen, nên đã cho quân bí mật rời núi Saijo. Kenshin để 3.000 quân cho Naoe Kanetsugu và Akamasu Kagemochi chặn cánh quân thứ hai của Shingen nếu cánh quân này phát hiện núi Saijo không có ai. Còn lại 10.000 quân dưới sự chỉ huy của chính Kenshin đứng chờ bình minh lên.
Quân Kenshin đã đánh tan tiền quân của Shingen. Tướng tiên phong của Kenshin là Kakizaki Kageie đánh thốc vào tận trung quân, giết chết Takeda Nobushige, em trai của Takeda Shingen và cũng là một tướng giỏi của Shingen.
Lát sau, quân Shingen lại gặp tổn thất nữa khi Takeda Yoshinobu con trai lớn của Shingen bị tử thương. Rồi tới lượt tướng Morozumi Torasada. Tướng giỏi nhất trong hàng ngũ quân Takeda là Yamamoto Kansuke chiến đấu dũng cảm nhưng vẫn không lật ngược được tình thế, cuối cùng cũng tự rút kiếm tự sát trên chiến trường trước khi bị bắt. Còn Shingen đã đánh nhau tay đôi với Kenshin.
Trong lúc đó, Kosaka Masanobu và Baba Nobufusa đến Saijo thì thấy không có ai. Biết bị mắc mưu nên vội vàng quay về thì bị quân của Naoe Kanetsugu chặn đánh. Sau khi đánh lui được Naoe, quân Takeda của Kosaka và Baba quay về giải cứu cho cánh quân của Shingen vừa kịp lúc quân Shingen không còn chống cự nổi Kenshin nữa. Do yếu thế hơn, Kenshin đành để mất cơ hội có một không hai có thể đánh bại Shingen một lần cho mãi mãi,và quân rút về. Kết thúc trận Kawanakajima lần thứ tư.
Tổng kết lại, quân Takeda có 20.000 quân, thiệt hại khoảng 12.000 quân; các tướng Takeda Nobushige, Morozumi Torasada, Yamamoto Kansuke, Hajikano Tadatsugu hy sinh. Quân Kenshin có 13.000 quân, thiệt hại khoảng 3.000 quân; các tướng Shida Yoshitoki và Shoda Sadataka hy sinh.