Thảo luận Thành viên:Tyrannosaurus

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Tôi có bổ sung thêm về hiện tượng đột biến nhiễm sắc thể(NST)sau: Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến đột biến nhiễm sắc thể:ngoài nguyên nhân đã nêu ở bài viết'đột biến nhiễm sắc thể 'là do các nhân tố gây đột biến ở ngoại môi trường,ngoài ra còn do sự rối loạn của các phản ứng sinh lí hóa sinh bên trong môi trường nội bào và do virut xâm nhập vào cơ thể. 1/Đột biến cấu trúc NST: -Mất đoạn:1 đoạn NST không chứa tâm động bị đứt ra rơi và môi trường nội bào làm giảm số lượng của gene.Kết quả làm cho thể đột biến giảm sức sống,giảm khả năng sinh sản. -Lặp đoạn:1 đoạn NST được lặp đi lặp lại 1 hoặc nhiều lần do hiện tượng bắt chéo không cân xảy ra ở kì đầu I của giảm phân,làm số lượng của gen trên NST tăng.Do đó kết quả sẽ làm tăng cường hoặc kìm hãm 1 số tính trạng cơ thể. -Đảo đoạn:1 đoạn ADN trên NST có hoặc không chứa tâm động vào NST đó,nên số lượng của gen không thay đổi.Kết quả sẽ làm giảm sức sống,sức sinh sản của thể đột biến. -Chuyển đoạn:1 đoạn gen của NST sẽ tách rời khỏi NST của nó sau đó gắn vào NST khác trong cùng cặp tương đồng hoặc khác cặp tương đồng.Sự chuyển đoạn này có thể qua lại hoặc không.Nếu như là chuyển đoạn nhỏ thì không ảnh hưởng nhiều,nhưng là những chuyển đoạn lớn thì sẽ làm giảm sức sống và sức sinh sản rất nhiều. 2/Đột biến số lượng NST: -Xảy ra ở 1 hoặc 1 số cặp NST.Cơ thể mang NST bị đột biến này gọi là thể dị bội.

  • Nguyên nhân:trong quá trình phát sinh tạo giao tử(giảm phân)NST đã nhân đôi,thoi vô sắc đã hình thành nhưng NST không phân li về 2 cực tế bào,tạo nên các giao tử bất thường(n-1,n+1,n-2,n+2...)

+Thể khuyết nhiễm:phát triển từ hợp tử được tạo ra trong quá trình thụ tinh của 2 giao tử bất thường(n-1),hợp tử này có bộ NST (2n-2). +Thể 1 nhiễm:phát triển từ hợp tử được tạo ra trong quá trình thụ tinh của giao tử bình thường(n)với giao tử bất thường(n-1).Hợp tử này mang bộ NST(2n-1). +Thể 3 nhiễm:phát triển từ hợp tử được tạo ra trong quá trình thụ tinh của giao tử bình thường(n) với giao tử bất thường(n+1).Hợp tử này mang bộ NST(2n+1). +Thể 4 nhiễm(thể đa nhiễm):phát triển từ hợp tử được tạo ra trong quá trình thụ tinh của 2 giao tử bất thường(n+1).Hợp tử này mang bộ NST(2n+2). -Xảy ra tại tất cả các cặp NST.Cơ thể mang NST bị đột biến trong trường hợp này gọi là thể đa bội. Thể đa bội có thể là thể đa bội lẻ hay thể đa bội chẵn.

  • Nguyên nhân:

Trong quá trình giảm phân tạo giao tử,NST đã tự nhân đôi,nhưng trong lần giảm phân I hoặc giảm phân II thoi vô sắc không hình thành dẫn đến tạo giao tử bất thường(2n);hoặc trong cả 2 lần phân chia thoi vô sắc không hình thành tạo giao tử bất thường(4n).

  • Cơ chế hình thành thể đa bội lẻ:3n,5n,7n...

ví dụ: + Thể tam bội:phát triển từ hợp tử được tạo ra trong quá trình thụ tinh của giao tử bình thường(n) với giao tử bất thường(2n).Hợp tử này mang bộ NST(3n).

  • Cơ chế hình thành thể đa bội chẵn:4n,6n,8n...

ví dụ:thể tứ bội được hình thành từ 3 con đường: -Con đường giao tử:Sự kết hợp giữa 2 giao tử bất thường(2n) tạo hợp tử bất thường(4n). Hợp tử này phát triển thành thể tứ bôị. -Con đường hợp tử:hợp tử bình thường(2n)qua quá trình nguyên phân thì NST bị đột biến ở tất cả các cặp NST trong tế bào tạo nên hợp tử 4n -Con đường từ tế bào soma(tế bào sinh dưỡng); trên 1 cành cây lưỡng bội(2n)của 1 cơ thể thực vật,1 tế bào sinh dưỡng trong quá trình nguyên phân bị đột biến NST,sau đó phát triển thành 1 cành cây tứ bội 4n to lớn trên thân cây lưỡng bội 2n nhỏ bé. 203.210.252.30 11:03, ngày 19 tháng 12 năm 2006 (UTC)


[sửa] Hoan nghênh

Xin chào Tyrannosaurus, và hoan nghênh bạn đã tham gia vào Wikipedia tiếng Việt! Xin bạn dành một ít thời gian xem qua các hướng dẫn sau đây trước khi viết bài:

Bạn nên tham khảo, và xem qua một số bài đã có để biết cách tạo một mục từ hợp lệ. Dù là viết bài mới hay đóng góp vào những bài đã có, rất mong bạn lưu ý về quyền tác giả, xin đừng chép nguyên văn bài bên ngoài khi viết bài mới. Khi thảo luận, bạn nhớ ký tên bằng cách dùng 4 dấu ngã (~~~~). Trong quá trình sử dụng, nếu bạn cần thêm trợ giúp, mời vào bàn giúp đỡ.

Mời bạn tự giới thiệu về bản thân trên trang thành viên của mình tại Thành viên:Tyrannosaurus. Trang này dành cho thông tin và tiện ích cá nhân trong quá trình làm việc với Wikipedia.

Đặc biệt: Để thử sửa đổi, định dạng... mời bạn vào Wikipedia:Chỗ thử, xin đừng thử vào bài có sẵn. Nếu không có sẵn bộ gõ tiếng Việt (Unikey hoặc Vietkey...) bạn dùng chức năng gõ tiếng Việt ở cột bên trái màn hình.

Mong bạn đóng góp nhiều vào dự án. Xin cám ơn. An Apple of Newton thảo luận 13:24, ngày 19 tháng 12 năm 2006 (UTC)