อาภัสรา หงสกุล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

สถานีย่อย:ประเทศไทย
อาภัสรา หงสกุล
อาภัสรา หงสกุล

อาภัสรา หงสกุล (Apasra Hongsakula) (ชื่อเล่น ปุ๊ก) นางสาวไทย ปี พ.ศ. 2507คนที่ 14 ครองมงกุฎนางงามจักรวาลปี 2508 เป็นนางงามจักรวาลคนที่ 14 และคนที่ 2 ของเอเซีย ซึ่ง อากิโกะ โคจิมะ นางงามญี่ปุ่นเป็นสาวเอเซียคนแรกที่ครองตำแหน่งนี้เมื่อ ค.ศ. 1959 สำหรับอาภัสรา เป็นสาวไทยคนที่3ที่เป็นตัวแทนของประเทศไทย ต่อจากอัมรา อัศวนนท์ พ.ศ. 2497 และสดใส วานิชวัฒนา ในครั้งนั้น บริษัทน้ำมันเชลล์ เป็นเจ้าภาพ อาภัสรา หงสกุล มีส่วนสูง 164 ซม. (5 ฟุต 7 นิ้ว) สัดส่วน 35-23-35 ซม. ก่อนหน้านี้ศึกษาอยู่ที่ ปีนังคอนแวนต์ ประเทศสิงคโปร์

โดยในปีที่อาภัสราได้รับตำแหน่งนางงามจักรวาลนั้น ได้จัดการประกวดที่หาดไมอามี่ รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา โดยรองนางงามจัรวาลคนที่ 1 คือ นางงามจากฟินแลนด์ ,ที่ 2 นางงามจากสหรัฐ , ที่ 3 นางงามจาก สวีเดน ,ที่ 4 นางงามจากฮอลแลนด์

อาภัสรา หงสกุล เกิดเมื่อวันที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2490 ที่กรุงเทพ เป็นบุตรคนที่ 2 ในจำนวน 5 คนของ นาวาเอกเพิ่ม หงสกุล และ นางเกยูร หงสกุล เป็นสาวไทยคนแรกที่ได้ครองมงกุฎนางงามจักรวาล มีบุตรชายสองคน ที่เกิดกับ หม่อมราชวงศ์เกียรติคุณ กิติยากร และนายสุทธิเกียรติ จิราธิวัฒน์ คือ หม่อมหลวงรุ่งคุณ กิติยากร และนายภัสสรกรณ์ จิราธิวัฒน์

  อาภัสรา หงสกุล เป็นบทความเกี่ยวกับ ชีวประวัติ ที่ยังไม่สมบูรณ์ ต้องการตรวจสอบ เพิ่มเนื้อหา หรือเพิ่มแหล่งอ้างอิง คุณสามารถช่วยเพิ่มเติมหรือแก้ไข เพื่อให้สมบูรณ์มากขึ้น
ข้อมูลเกี่ยวกับ อาภัสรา หงสกุล ในภาษาอื่น สามารถหาอ่านได้จากเมนู ภาษาอื่น ๆ ด้านซ้ายมือ
ภาษาอื่น