เฟเลติ เซเวเล
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ดร. เฟเลติ เฟรด เซเวเล เป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศตองกาคนปัจจุบัน ได้รับการแต่งตั้งจากสมเด็จพระราชาธิบดีจอร์จ ตูปูที่ 5เมื่อยังเป็นมกุฎราชกุมาร อีกทั้งยังเป็นนักธุรกิจชั้นนำและมีความสัมพันธ์ทางธุรกิจที่ดีกับสมเด็จพระราชาธิบดีจอร์จ ตูปูที่ 5 นโยบายสำคัญคือการปฏิรูปการเมืองและเศรษฐกิจ โดยมีเป้าหมายปฏิรูปรัฐธรรมนูญซึ่งมีอายุกว่า 130 ปี และให้สมาชิกรัฐสภามาจากการเลือกตั้งทั้งหมด ปัจจุบัน ดร. เฟเลติ เซเวเล เป็นนายกรัฐมนตรีพลเรือนคนแรกของประเทศตองกา
[แก้] ประวัติ
ดร. เฟเลติ เซเวเล เกิดในปี พ.ศ. 2488
[แก้] ประวัติการศึกษา
ปริญญาตรีสาขาคณิตศาสตร์ ปริญญาโทและเอก สาขา Economic Geography จากมหาวิทยาลัยแคนเตอร์เบอรี ไครสต์เชิร์ช ประเทศนิวซีแลนด์
[แก้] ประวัติการทำงาน
- ในปี พ.ศ. 2542 ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ผู้แทนสามัญชน 1 ใน 9 คน) และได้รับการเลือกตั้งอีกในสมัยปี พ.ศ. 2545 และปี 2548
- ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พาณิชย์และอุตสาหกรรมในปี 2548 ซึ่งมีผลงานดีเด่นในการทำให้ตองกาสามาถเข้าเป็นประเทศสมาชิกองค์การการค้าโลก ในเดือน ธันวาคม พ.ศ. 2548 และเมื่อต้นปี 2549 ได้เสนอร่างกฎหมาย Employment Relations Bill ต่อคณะรัฐมนตรี เพื่อแก้ปัญหาข้าราชการหยุดงานประท้วง
- ได้รับการแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีของตองกา สืบแทนเจ้าชายอูลูกาลาลา ลาวากา อาตา ซึ่งลาออกจากตำแหน่งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2549