Thảo luận:Đại học Bán công Tôn Đức Thắng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Đề nghị xem lại Wikipedia:Tiêu chuẩn đưa vào của bài này. Bài không đủ tiêu chuẩn. [1]Casablanca1911 07:42, ngày 01 tháng 4 năm 2006 (UTC)

Tôi nghĩ là đủ tiêu chuẩn, xem thêm Thể loại:Đại học Việt Nam. 193.52.24.125 07:47, ngày 01 tháng 4 năm 2006 (UTC)

Trong Thể loại:Đại học Việt Nam, trừ Đại học dân lập Hải Phòng, còn lại là toàn trường Đại học chính quy của Nhà nước. Nếu Trường Đại học nào cũng cho lên Wiki, thì tôi e không thể được. Số lượng trường Đại học bán công và Đại học dân lập của Việt nam rất nhiều, chẳng có gì đảm bảo chúng không tồn tại lâu dài. Tương tự, các Trường mẫu giáo bán công, tư thục chắc cũng sẽ lên Bách khoa toàn thư hết nếu các bạn gạt Wikipedia:Tiêu chuẩn đưa vào sang một bên. Casablanca1911 07:55, ngày 01 tháng 4 năm 2006 (UTC)

Vậy bạn hãy sang bài Đại học dân lập Hải Phòng mà thảo luận trước khi vào đây. 193.52.24.125 08:02, ngày 01 tháng 4 năm 2006 (UTC)

Một trường với 13000 học sinh mà không đủ sao? Nguyễn Hữu Dng 08:04, ngày 01 tháng 4 năm 2006 (UTC)

Không nên phân biệt giữa các trường. Có thể trình độ giữa các trường khác nhau nhưng chúng bình đẳng với nhau trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Còn chuyện đưa các trường mẫu giáo vào thì lại là chuyện khác.--An Apple of Newton 08:07, ngày 01 tháng 4 năm 2006 (UTC)

13.000 học sinh vẫn chưa đủ theo tiêu chuẩn. Con só mà tiêu chuẩn đề ra là ít nhất 20.000 người. Tôi sẽ thảo luận ở trang nào không đúng tiêu chuẩn, miễn là không thảo luận ở trang đủ tiêu chuẩn. Tôi có quản lý trang đâu mà theo dõi xem ở Wiki đã có những bài nào đã được viết ra mà không đủ tiêu chuẩn. Nếu tôi sang bài Đại học dân lập Hải Phòng thảo luận, sau đó bạn lại bắt tôi sang các bài khác, rồi lại bài khác nữa ở Wiki thì chắc mấy ngày tôi không xong được "nhiệm vụ được giao" này.

Trường mẫu giáo tại sao lại khác ? Casablanca1911 08:10, ngày 01 tháng 4 năm 2006 (UTC)

Nếu tiêu chuẩn về hit trên Google như vậy thì nhiều trường công lập của VN cũng không thể đưa vào Wiki như Đại học Mỹ thuật Hà Nội [2]; Đại học Văn hoá Hà Nội [3], Đại học Công Đoàn [4], Đại học Thuỷ lợi [5]. Còn tại sao mẫu giáo lại khác đại học? Bạn thừa biết là số lượng trường mẫu giáo gấp hàng trăm lần hoặc có thể là hàng nghìn lần số trường đại học. Và sự quan tâm của mọi người dành cho loại trường nào nhiều hơn.--An Apple of Newton 08:23, ngày 01 tháng 4 năm 2006 (UTC)

@An Apple of Newton : Chúng ta làm việc dựa trên cơ sở những quy định của Wikipedia. Những gì đã có thì nên tuân thủ và những gì không nói đến, không quy định tiêu chuẩn riêng, thì được coi là như nhau. Nếu chỉ nói theo chủ quan theo cách của bạn :"..sự quan tâm của mọi người dành cho loại trường nào nhiều hơn...", nếu được coi là đúng, thì tôi cũng có thể nói một thực tế rằng "trường Đại học công lập luôn được đánh giá cao hơn rất nhiều so với trường dân lập hoặc bán công. Ở đây tôi chỉ đề cập đến trường hợp ở Việt Nam. . Ngoài ra, số trường bán công và dân lập các cấp như : trung học cơ sở, trung học phổ thông, đại học thì...như sao trên trời. Trường mẫu giáo là trường được quan tâm nhiều nhất, sau đó là cấp 1, cấp 2, v.v... Casablanca1911 08:41, ngày 01 tháng 4 năm 2006 (UTC)

Trả lời Casablanca1911:

  1. Tiêu chuẩn là do còn người đặt ra. Do đó, tiêu chuẩn có thể thay đổi hoặc có sự ngoại lệ.
  2. Tôi cũng đã học một trường đại học công lập.
  3. Đầu vào và trình độ giữa các trường ngoài công lập và công lập nói chung là khác nhau. Nhưng một số trường ngoài công lập có chất lượng, chúng ta không thể vơ đũa cả nắm.
  4. Hệ thống giáo dục đại học của VN sắp có sự thay đổi lớn. Nhiều trường công lập sẽ bị chuyển thành trường ngoài công lập [6].
  5. Có thể bị đánh giá khác nhau, nhưng các trường đại học bình đẳng với nhau.
  6. Nếu bạn muốn loại bỏ bài này, hãy đề nghị bỏ phiếu.

--An Apple of Newton 09:11, ngày 01 tháng 4 năm 2006 (UTC)

Bạn xem lại ở phần thảo luận trên, tôi không đề nghị bỏ bài này, mà chỉ muốn nói rằng, bài này không đạt tiêu chuẩn đưa vào của Wikipedia, nghĩa là có sự mâu thuãn giữa hai nội dung đó. Như vậy, nếu muốn tiếp tục bài này thì :

  • Đề nghị sửa lại Tiêu chuẩn đưa vào Wikipedia.
  • Nếu không sửa tiêu chuẩn, thì sẽ tiến hành bỏ phiếu. Tôi là người đầu tiên đưa ra ý kiến thảo luận về vấn đề này và ý kiến của tôi căn cứ vào tiêu chuẩn của Wiki, ai đề nghị làm trái tiêu chuẩn đó, thì mới là người đề nghị bỏ phiếu để lấy sự ủng hộ của những người khác, những người mà cũng muốn "thay đổi Wikipedia", dể giữ lại bài này. Casablanca1911 09:40, ngày 01 tháng 4 năm 2006 (UTC)
Bài này nên bổ sung thông tin. Dĩ nhiên nó nên giữ lại. Lưu Ly 03:58, ngày 02 tháng 4 năm 2006 (UTC)
...Bạn khó có thể vào trường đại học công lập với số điểm 20/30 điểm, còn có thể vào trường bán công và dân lập thậm chí với 2 hoặc 3 điểm /30 điểm....Trích lời thành viên Casablanca1911.
Casa nói như vậy có thể chỉ đúng trong những năm về trước, khi mà kì thi tuyển sinh đại học ở Việt Nam chưa có áp dụng điểm sàn trong xét tuyển Đại học. Điểm sàn do chính Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đưa ra ngay sau khi công việc chấm thi Đại học đã xong (dựa vào đề thi và kết quả thi của thí sinh, thông thường dao động trên dưới 15 điểm cho cả ba môn thi), đây là mức điểm tối thiểu mà mỗi thí sinh phải đạt đến mới được quyền xét tuyển, nghĩa là những thí sinh nào dưới mức điểm này đồng nghĩa với việc trượt (không thể vào học trường nào, ngay cả dân lập). Điểm sàn áp dụng chung cho trường Công lập và Dân lập mà không có sự phân biệt nào. Cần phân biệt điểm sàn với điểm chuẩn.Trình Thế Vân 13:03, 1 tháng 10 2006 (UTC)
OK, câu trên của tôi chỉ đúng với những năm từ 2004 về trước, "điểm sàn" được áp dụng từ kỳ thi tuyển sinh năm 2004 thì phải ? Nhiều trường dân lập hiện nay cũng đã lấy "điểm chuẩn" bằng chính "điểm sàn", trong đó có trường Đại học bán công Tôn Đức Thắng Điểm sàn tuyển sinh hay điểm sàn điểm chuẩn?. Casablanca1911 14:09, 1 tháng 10 2006 (UTC)

[sửa] Về tiêu chuẩn đưa vào

Cho tôi hỏi: Bằng cấp từ các trường học công lập, dân lập, bán công ở Việt Nam có giá trị quốc tế không? i.e. có Những trường có tham gia các tổ chức quốc tế để giám sát giá trị của giáo dục tại trường không? Nếu không thì ta sẽ đến bước 4 theo Wikipedia:Tiêu chuẩn đưa vào.

  1. Thuận: Tôi nghĩ một trường đại học với trên 13000 học sinh nên được đưa vào Wikipedia

[sửa] Tính xác thực của con số

  • Con số 13.000 người đưa ra trong bài, nếu đúng như vậy thì đề nghị ghi rõ là bao gồm số học sinh, sinh viên các cấp : cao học, đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, chứ không phải là 13.000 sinh viên đại học.
  • Đề nghị cho biết số liệu 13.000 học sinh, sinh viên này lấy từ nguồn nào. Ngoại trừ cấp đại học là 4-5 năm đào tạo thì các cấp còn lại có năm đào tạo từ 2-3 năm. Tôi nghi ngờ, vì từ thông số này suy ra số lượng tuyển sinh trong một năm khoảng hơn 4000 người, nghĩa là khoảng 70-80 lớp. Một con số khá lớn ở tuyển sinh của trường Việt Nam. Casablanca1911 01:21, ngày 02 tháng 4 năm 2006 (UTC)
Bài này là do tôi sửa chữa lại từ những thông tin do Thành viên:Đại học Bán công Tôn Đức Thắng đưa lên trang cá nhân. Còn về số sinh viên chính quy, trên trang chủ của trường là 12167. vào http://www.tut.edu.vn/ → Xem kết quả học tập →ĐẠI HỌC HỆ CHÍNH QUY, ĐẠI HỌC HỆ LIÊN THÔNG, CAO ĐẲNG HỆ CHÍNH QUY. Nhưng tôi cũng nghi ngờ con số 12161 svcq vì năm nay trường chỉ tuyển 2200 svcq. 4 năm là khoảng 8000 - 9000. Ngoài ra còn tuyển Đại học hệ tại chức, Đại học văn bằng 2, Đại học liên thông. 13.000 có thể là con số tổng!
Nếu so sánh với các trường khác, nhiều trường công lập nổi tiếng còn ít svcq hơn: Đại học Mỏ - Địa chất 5.348; Đại học Ngoại ngữ: 4.176; Luật Hà Nội: 4.000...
Đại học Bán công Tôn Đức Thắng do Liên đoàn lao động TP.HCM thành lập và quản lý hạch toán theo chế độ trường công lập--An Apple of Newton 03:08, ngày 02 tháng 4 năm 2006 (UTC)

Các trường công lập dĩ nhiên là con số svcq ít hơn nhiều. Một bên, tỷ lệ sinh viên lấy vào trường so với tổng số người tham gia thi tuyển là từ 1/15 - 1/20, còn một bên tỷ lệ đó khoảng 1/4 - 1/2. Casablanca1911 03:33, ngày 02 tháng 4 năm 2006 (UTC)

Một số trường Dân lập không thấy tỉ lệ sinh viên lấy vào (vì họ không tổ chức thi tuyển) mà lấy vào theo chỉ tiêu cho phép của Bộ giáo dục và đào tạo (ví dụ chỉ tiêu là 1800 thì họ lấy sao cho đủ như thế).Trình Thế Vân 13:09, 1 tháng 10 2006 (UTC)