Thảo luận Thành viên:Thotonthat
Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Vì sao có "Họ" TÔN THẤT ?
Năm 1802 sau khi lên ngôi, vua Gia Long đã có ý định đặt ra các quy định về cách đặt tên cho những người trong Hoàng tộc. Nhưng việc chưa thành thì người đã mất. Kịp đến khi vua Minh Mạng lên ngôi thì ý định đó mới được thực hiện.Năm 1823 nhà vua đã có quy định con cháu của chín đời Chúa trước đã theo Nguyễn Hoàng vào Nam lập nghiệp thì dược đổi từ danh xưng Nguyễn Phước thành Tôn Thất(Tôn thất có nghĩa là nhà cao quý). Ví dụ:đổi Nguyễn Phước Thọ thành Tôn Thất Thọ. Còn con cháu của Chúa Nguyễn Hoang còn ở lại Thanh hóa thì mang công tánh Nguyễn Hựu.Như thế có 9 đời Chúa thì có 9 hệ Tôn thất, nhưng thực tế chỉ có 7 hệ vì hệ 4 và hệ 6 vô tự.
Riêng dòng chính hệ(tức con cháu trực hệ với nhà vua) thì chũ lót của những người này được đặt theo các chữ của bài Đế hệ thi:
Miên Hường(Hồng) Ưng Bửu VĨnh Bảo Quý Định Long Trường Hiền Năng Kham Kế Thuật Thế Thoại Quốc Gia Xương
Như thế tên của những người con của vua Minh Mạng đều có chữ Miên ,Ví dụ tên vua Thiệu Trị là Miên Tông.Con của vua Thiệu Trị có chữ Hường(vua Tự Đức có tên là Hồng Nhậm) Ngày xưa họ Nguyễn Phước cũng được kỵ húy nên không được dùng, mặc dù vậy ai cũng biết tên đầy đủ của con cháu dòng chính hệ là Nguyễn Phước Miên Tông hoặc Nguyễn Phước Hồng Nhậm...
-
- Riêng về hai chữ Nguyễn Phước, theo tôi biết thì người ta không gọi là để cho gọn, chứ không phải kỵ húy. Vì bản thân âm "Phước" đã là đọc trại đi rồi, âm gốc là âm "Phúc" kia. Nghĩa là: họ gốc là Nguyễn Phúc, vì kỵ húy nên mới đọc trại thành Phước. Avia (thảo luận) 07:11, 26 tháng 10 2006 (UTC)
Riêng tên con cháu của anh, em nhà vua thì vua Minh Mạng dặt ra 10 bài thơ, mỗi bài có 4 câu,gọi là Phiên hệ thi. Ví dụ bài thơ dành để đặt tên cho con trưởng của vua Gia Long là Hoàng tử Cảnh là:
Mỹ Duệ Tăng Cường Tráng Liên Huy Phát Bội Hương Lịnh Nghi Hàm Tốn Thuật Vi Vọng Biểu Khôn Quang
Cụ CƯỜNG ĐỂ chính là con cháu của Hoàng tử Cảnh.Những người này cũng được mang thêm chữ TÔN THẤT đứng trước.(Tôn thất Cường Để)
Tóm lại, ban đầu. Tôn Thất không phải là một "họ",đó chỉ là một danh vị do vua ban.Nhưng dần dần, con cháu phát triển đông nên nó dược coi như là một Họ riêng biệt.
Thotonthat 03:55, 26 tháng 10 2006 (UTC)
[sửa] Hoan nghênh
Xin chào Thotonthat, và hoan nghênh bạn đã tham gia vào Wikipedia tiếng Việt! Xin bạn dành một ít thời gian xem qua các hướng dẫn sau đây trước khi viết bài:
- Các câu thường hỏi
- Viết bài mới
- Tất cả các hướng dẫn cách dùng Wikipedia
- Cách soạn thảo bài
- Cách trình bày bài
- Chú thích nguồn tham khảo
- Dùng hình ảnh trong bài
- Cách truyền lên tập tin
Bạn nên tham khảo, và xem qua một số bài đã có để biết cách tạo một mục từ hợp lệ. Dù là viết bài mới hay đóng góp vào những bài đã có, rất mong bạn lưu ý về quyền tác giả, xin đừng chép nguyên văn bài bên ngoài khi viết bài mới. Khi thảo luận, bạn nhớ ký tên bằng cách dùng 4 dấu ngã (~~~~
). Trong quá trình sử dụng, nếu bạn cần thêm trợ giúp, mời vào bàn giúp đỡ.
Mời bạn tự giới thiệu về bản thân trên trang thành viên của mình tại Thành viên:Thotonthat. Trang này dành cho thông tin và tiện ích cá nhân trong quá trình làm việc với Wikipedia.
Đặc biệt: Để thử sửa đổi, định dạng... mời bạn vào Wikipedia:Chỗ thử, xin đừng thử vào bài có sẵn. Nếu không có sẵn bộ gõ tiếng Việt (Unikey hoặc Vietkey...) bạn dùng chức năng gõ tiếng Việt ở cột bên trái màn hình.
Mong bạn đóng góp nhiều vào dự án. Xin cám ơn.
Avia (thảo luận) 07:06, 26 tháng 10 2006 (UTC)